สังคม

สวมกอดร่ำไห้! ญาติแห่รอรับนักโทษ ได้รับอิสรภาพ หลังปลดล็อกกัญชา

โดย thichaphat_d

10 มิ.ย. 2565

85 views

ครอบครัวผู้ต้องขังคดีกัญชา เเห่รอรับ หลังได้รับอิสระภาพ จากการปลดล็อคกัญชาเสรี ผู้ต้องขัง สวมกอด ร่ำไห้  ได้เจอครอบครัว "ขอกลับตัวเป็นคนใหม่ทำงานดูแลครอบครัว"


หลังจาก กฎหมายปลดล็อกกัญชา ออกจากยาเสพติด จะมีผลบังคับใช้ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวาน ( 9 มิ.ย.65 ) 

ในส่วนของบรรยากาศที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ลาดยาว มีบรรดาญาติ ครอบครัวของผู้ต้องขังในคดีกัญชา จากจังหวัดต่างๆ เเละกรุงเทพมหานคร ทยอยเดินทางกันมารอรับจากเรือนจำอย่างคึกคัก มีทั้งบรรดากลุ่มเพื่อนๆ  บรรดา พ่อ เเม่ ครอบครัว  โดย เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ตั้งเต้นท์อำนวยความสะดวกให้ญาติๆ หน้าทางเข้าทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง


จากนั้น ก็เริ่มประกาศรายชื่อให้กับญาติทราบเป็นรอบๆ ขณะที่ผู้ต้องขังบางรายที่รู้ตัวว่าจะได้รับการปล่อยตัว บางคนก็เเจ้งกับทางครอบครัวตั้งเเต่เมื่อวาน


เมื่อวานนี้ระหว่างรอการปล่อยตัว บรรดาญาติ ครอบครัว ต่างทยอยกันเดินทางมารอรับ การออกมาจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง


ทีมข่าวพูดคุยกับคุณสุกัญญา ครอบครัวผู้ต้องขังรายหนึ่ง เปิดใจกับทีมข่าวและอนุญาติให้บันทึกภาพได้ ว่า หลานชาย ถูกดำเนินคดีปี 2563  ข้อหาครอบครองกัญชา ไว้เพื่อจำหน่าย 2 กก. ต้องโทษจำคุกมา 2 ปี ที่ผ่านมาก็จะแวะเวียนมาเยี่ยม และลงทะเบียนเยี่ยมทางวีดีโอคอล


พอรู้ว่าจะมีการปลดล็อก และปล่อยตัวผู้ต้องหา พวกตนก็เตรียมตัวเดินทางมารอตั้งแต่เช้า โดยครั้งแรกไม่แน่ใจว่าจะได้รับการปล่อยตัวหรือไม่ แต่บังเอิญว่าลงทะเบียนเยี่ยมทางวีดีโอคอลไว้ และได้คุยกับหลาน บอกว่าจะได้ออกมาแล้ว ตนเองถึงกับน้ำตาซึม ดีใจมาก รอคอยวันนี้มานาน ที่ผ่านมาก็ยอมรับว่าดูแลหลานไม่ดี จึงหลงผิดไปกับกลุ่มเพื่อน จากนี้ก็ตะดูแลหลานให้ดีไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และอยากขอบคุณรัฐบาลและทุกภาคส่วน ที่ปลดล็อกกัญชาทำให้มีวันนี้  


จากนั้นก็ถึงเวลาปล่อยตัว ทางครอบครัวอนุญาตให้เราบันทึกภาพ และสัมภาษณ์หลานชายได้ ทันทีที่ผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัว เดินเรียงกันออกมาจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เมื่อออกมาจากประตู ญาติๆ ต่างร่ำไห้เข้าสวมกอด น้ำตาไหลด้วยความดีใจ ทั้งผู้ที่ได้รับการปล่อยตัว เเละญาติ ที่มารับ หลังจากได้อิสรภาพ 


นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับญาติผู้ต้องขังคดีค้ากัญชา ให้ข้อมูลว่า ดีใจที่ญาติจะได้รับการปล่อยตัว โดยถูกจับกุมข้อหา มีกัญชาในครอบครอง จำหน่าย 400 กิโลกรัม ศาลตัดสินจำคุก 30 ปี ไม่เคยต้องคดีลดโทษกึงหนึ่ง 15 ปี จากนั้นอุทธรณ์จึงได้รับการลดโทษเหลือ 4 ปี เเละโดนยึดของกลางกัญชา รถยนต์เก๋ง ฮอนด้า ซิตี้ เเละเงินบัญชีในธนาคารที่ถูกอายัด  


พอมีข่าวว่าจะปล่อยตัวผู้ต้องคดีกัญชา เเละคืนของกลาง รู้สึกดีใจ เพราะที่ผ่านมาขาดหัวหน้าครอบครัวอยู่กินลำบาก แต่กรณีของกลางนั้น ระหว่างที่ญาติถูกควบคุมตัว ก็พบว่ามีหนังสือแจ้ง ขายรถคันที่ใช้ก่อเหตุไปแล้ว ซึ่งรถคันนี้ไม่เกี่ยวข้องเพราะเป็นรถคนอื่น จึงอยากขอความชัดเจนเรื่องของกลาง ที่ยึดไปเเล้วนำไปขายทั้งที่รถชื่อของบุคคลอื่น และไม่ได้นำเงินที่ขายกัญชามาซื้อรถ จึงอยากได้รับคำตอบจากราชทัณฑ์ว่า กรณีเช่นนี้จะดำเนินการอย่างไรรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/F_J0VbNAT1Q

คุณอาจสนใจ

Related News