สังคม

มัสยิดกลาง จ.ตรัง สร้าง 14 ปี งบร้อยล้าน ยังไม่เสร็จ นายกอบจ. ชี้ ใส่กระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรกจึงเกิดปัญหา

โดย paranee_s

3 มิ.ย. 2565

987 views

นับตั้งแต่ปี 2552 อบจ.ตรัง ในยุคที่ นายกิจ หลีกภัย นั่งเก้าอี้นายกอบจ.ตรัง และได้วางศิลาฤกษ์ก่อสร้างมัสยิดกลางในพื้นที่ 40 ไร่ ตั้งอยู่ ม. 1 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จากข้อมูลระบุว่า มีการใช้งบประมาณในการปรับพื้นที่ จำนวน 10 ล้านบาท และอีก 25 ล้านบาทในการก่อสร้างอาคาร


หลังจากนั้นในปี 2550 ทาง อบจ.ตรัง ได้เบิกจ่ายงบประมาณในการปรับปรุงสถานที่ไปแล้วเกือบ 100 ล้านบาท รวมทั้งล่าสุดในปี 2562 ยังได้ตั้งงบประมาณทุ่มลงไปอีก 8,800,000 บาท เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์


จึงปรากฏว่าผ่านมาแล้วกว่า 14 ปี โครงการดังกล่าวยังไม่แล้วเสร็จ อีกทั้งสภาพด้านในและนอกตัวอาคาร มีการผุพังเป็นอย่างมาก ทั้งที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ


ทาง ป.ป.ช.ตรัง และเครือข่ายชมรมตรังต้านโกง รวมทั้งทีมข่าวได้ลงพื้นที่และติดตามเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่มีผู้ร้องเรียนให้มีการตรวจสอบ


โดย นายบุ่นเล้ง โล่สถาพรพิพิธ หรือโกเล้ง นายก อบจ.ตรัง (คนปัจจุบัน) เปิดเผยว่า การสร้างมัสยิดตรังหลังนี้ สร้างมากว่า 10 ปี ซึ่งใช้งบประมาณไปแล้วกว่าร้อยล้านบาท แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยนายกิจ หลีกภัย อดีตนายก อบจ.ตรัง คนเก่า และตนได้เข้ามารับไม้ต่อ


มองว่าการสร้างมัสยิดหลังนี้เปรียบเสมือนการใส่กระดุมผิดเม็ดแรก จึงทำให้มีปัญหาตามมาเรื่อยๆ ที่ผ่านมามัสยิดหลังนี้จะมีปัญหายามหน้าฝน น้ำรั่วไหลจนทำให้ฝ้าเพดานต่าง ๆ ผุพัง เกิดความเสียหาย ซึ่งตนเป็นผู้บริหารชุดใหม่ได้พยายามหาแนวทางแก้ไขปัญหาแบบยั่งยืน คือทำรางระบายน้ำรอบหลังคาโดม และมีรางรองรับน้ำที่ลงจากโดม ซึ่งต้องแก้ปัญหาส่วนนี้ให้ได้ก่อน ก่อนที่จะดำเนินการแก้ฝ้าเพดาน


แต่ตอนนี้ยังแก้ไม่ได้ เพราะหลังคายังมีน้ำรั่วไหล จึงจำเป็นต้องทำตามสเต็ปขั้นตอน เพื่อการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน โดยได้เสนอรายการในการแก้ไขฝ้าเพดาน และผ่านการเข้าประชุมสภาเรียบร้อยแล้ว กำลังดำเนินการในเรื่องพัสดุ หลังจากเสร็จสิ้นก็จะมอบให้กับกรรมการอิสลามจังหวัดตรังเข้ามาดูแล แต่ตอนนี้ยังไม่ส่งมอบได้ และที่สำคัญคือเกิดความขัดแย้งในคณะกรรมการอิสลาม ได้มีการแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ซึ่งตนก็ลำบากใจเช่นกัน แต่ก็ต้องประนีประนอมกันไป และก่อนหน้าที่นายพิสิฐ ลี้อาธรรม อดีตผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและตั้งข้อสังเกตให้ตนไปดูและแก้ไขหลายข้อแล้ว


ด้านนายราม วสุธนภิญโญ ผอ. ป.ป.ช.ตรัง กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นที่รับทราบกันว่าทาง อบจ.ตรัง ได้สร้างมัสยิดกลาง วัตถุประสงค์เพื่อถ่ายโอนให้กับคณะกรรมการอิสลามจังหวัดตรัง ใช้เป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจ หรือประกอบพิธีกรรมของศาสนา ซึ่งเท่าที่ติดตามปรากฏว่าทาง อบจ.ตรัง ยังไม่สามารถให้บรรลุเป้าหมายตามจุดประสงค์ได้ ซึ่งตรงนี้มันอาจผิดวัตถุประสงค์การใช้งบประมาณที่ไม่คุ้มค่า ประชาชนไม่รู้ทิศทางว่าเมื่อไหร่จะได้ใช้ประโยชน์จากโครงการดังกล่าว ซึ่งการใช้งบประมาณต้องระบุชัดเจน กำหนดเวลาที่ชัดเจนว่ากี่เดือน กี่ปี แล้วเสร็จ ถึงจะมอบต่อ แต่มันเกิดปัญหาคาราคาซังเรื่องการบริหารจัดการของท้องถิ่นเอง ที่ไม่สามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายได้


ซึ่งในบริบทของหน่วยงาน ป.ป.ช. เอง อย่างเรื่องการไต่สวนเพื่อเอาผิดการทุจริต และบริบทอื่นเรื่องการป้องกันการทุจริต การเฝ้าระวัง เราก็เข้าไปส่งเสริมแนะนำหน่วยงานของรัฐให้ดำเนินการให้ถูกต้อง ตามกฎหมาย โดย ป.ป.ช. เข้าไปเสนอแนะว่าทาง อบจ.ดำเนินการไม่ถูกต้อง ทำแล้วต้องทำให้บรรลุเป้าหมายจริง ๆ ซึ่งปัญหาแท้จริงคือทาง อบจ.ไม่สามารถส่งมอบมัสยิดกลางแห่งนี้ได้ อาจจะเกิดความไม่พร้อมทางตัวอาคาร ปัญหาอาคารที่ยังมีการรั่วไหลของน้ำฝน ซึ่งถ้าจะส่งมอบทาง อบจ.ต้องแก้ปัญหาตรงนี้ก่อน จึงสามารถส่งมอบได้


ในส่วนความผิดพลาดในอดีตก็ต้องว่ากันไปอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งที่ทาง ป.ป.ช. ทำในวันนี้ก็เพื่อแก่ปัญหาให้งบประมาณที่ลงไปแล้วเป็นร้อยหลานให้มันเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน จึงได้เข้าพูดคุยปรึกษาหารือกับผู้บริหารชุดปัจจุบันเพื่อให้แก้ไขให้บรรลุวัตถุประสงค์ด้วย ไม่อย่างนั้นเท่ากับว่างบประมาณในส่วนของการก่อสร้างมัสยิดจะสูญเปล่า เหมือนการก่อสร้างทิ้งร้าง


ในส่วนของการจะเอาผิด หรือใครต้องรับผิด ก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการ ทั้งนี้ มีผู้บริหารมองว่า เป็นการใส่กระดุมผิดเม็ดแรก และตนมองว่าผู้บริหารอาจมีมุมมองที่แตกต่างกันได้ ซึ่งในชั้นนี้ทาง ป.ป.ช. จะบอกว่าใครผิดอาจจะยังชี้แจงไม่ได้ เพราะเรายังไม่ได้ไปดูข้อเท็จจริง ปัญหาเกิดจากตรงไหน ถ้าถามว่าเอาผิดกับผู้บริหารชุดเก่าได้หรือไม่นั้น มันก็เป็นความผิดทางอาญาประเภทหนึ่ง ซึ่งมีอายุความตามหลักทั่วไป แต่จากการดูข้อมูลยังอยู่ในปี 2552 สามารถดำเนินการได้


คุณอาจสนใจ

Related News