สังคม

ด่านหน้าภูเก็ตโอด โควิดกำลังจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น แต่ 'เงินค่าเสี่ยงภัย' ยังไม่ได้รับ

โดย thichaphat_d

1 มิ.ย. 2565

52 views

วันที่ 30 พ.ค. 65 เพจ โหดจัง จังหวัดภูเก็ต ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า

"#แอดมิน ได้รับเรื่องร้องทุกข์ จากกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในภูเก็ต #เงินเสี่ยงภัย ไม่ได้ หลอกให้รอมาเป็นปี บางคนลำบากมาก ร้องได้ไปหลายหน่วยงานเรื่องไม่คืบหน้า เลยอยากให้โหดจังช่วยตรวจสอบให้หน่อย สสจ. ว่าไงจริงเท็จแค่ไหน !"


ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 65 นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า หลังจาก ครม.มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2565 ตามข้อเสนอ สธ.กรณีการอนุมัติใช้งบประมาณค้างจ่ายเกี่ยวกับโควิด ซึ่งมีงบค่าตอบแทนเสี่ยงภัยผู้ปฏิบัติงานโควิด งบฉีดวัควีนป้องกันโควิด-19 นอกสถานพยาบาล งบยารักษา งบค่ารักษาคนไร้สิทธิ์ ฯลฯ สธ.ได้ส่งเรื่องไปยังสำนักงบประมาณแล้ว และมีการติดตามความคืบหน้า


ล่าสุด สำนักงบประมาณได้พิจารณาและอนุมัติให้สำนักงานปลัด สธ.เบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 งบกลาง รายการค่าใช้จ่ายในการบรรเทา แก้ไขปัญหา และเยียวยา ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 จำนวน 7,777 ล้านบาท อยู่ระหว่างการจัดสรรลงพื้นที่


นพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า สำหรับงบค่าเสี่ยงภัยอันใหม่ของ ม.ค. – มี.ค. 2565 อยู่ระหว่างให้แต่ละจังหวัด แต่ละพื้นที่รวบรวมหลักฐานข้อมูลว่า ค้างจ่ายเงินส่วนนี้กับทางบุคลากรเท่าไหร่ จะมีการรวบรวมและเสนอสำนักงบฯ ในงวดต่อไปเช่นกัน


ส่วนงบฉีดวัคซีนนอกสถานที่ของ 3 เดือนแรกปี 2565 ต้องมีข้อมูลหลักฐานการปฏิบัติงานจริงจึงจะนำมาเบิกได้ คือ ต้องทำงานก่อน จึงจะเบิกเงิน แต่ไม่ต้องกังวล ทุกอย่างได้เงินค่าตอบแทนเสี่ยงภัย และค่าฉีดวัคซีนนอกสถานที่แน่นอน เพียงแต่ต้องรอขั้นตอน ซึ่งได้สื่อสารทั้งนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และ ผอ.รพ.ต่างๆ ให้รับทราบเพื่อสื่อสารข้อมูลข้อเท็จจริงให้บุคลากรแล้วรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vydlMW9UEuY

คุณอาจสนใจ

Related News