สังคม

ข้าวสารราคาพุ่ง! พานิชย์ขอนแก่น ลงพื้นที่คุมราคา-ตรวจสอบข้าวในโกดัง

โดย paranee_s

27 พ.ค. 2565

60 views

วันที่ 27 พ.ค. 2565 นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น นำคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบสต็อกข้าว ที่ร้านอำนวยค้าข้าว ตั้งอยู่ถนนหน้าเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อติดตามสถานการณ์ด้านปริมาณข้าวสาร ป้องกันการกักตุนสินค้า และฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ตามมาตรการการควบคุมราคาสินค้า และแก้ปัญหาค่าครองชีพ เพื่อกำกับดูแลไม่ให้มีการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค


ซึ่งจากการตรวจสอบของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น พบว่า ราคาข้าวสารมีการปรับขึ้นราคามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม โดยจะปรับขึ้นอย่างละ 2-3 บาท ต่อกิโล โดยเฉพาะข้าวจ้าวหอมมะลิ เช่น ข้าวหอมมะลิ จากเดิมกิโลกรัมละ 31-32 บาท ปรับขึ้นราคา 34-35 บาทต่อกิโลกรัม ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ จากเดิมเคยขายกิโลกรัมละ 34 บาท ปรับขึ้นกิโลกรัมละ 36 บาท ขณะที่แบบยกกระสอบข้าวจ้าวหอมมะลิ จะอยู่ที่กระสอบละ 1,550-1,600 บาทต่อ 49 กิโล


ส่วนสาเหตุของการปรับขึ้นราคาข้าวสารในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เกิดจากปัจจัยหลัก คือ ข้าวเปลือกที่มีการปรับขึ้นราคาอยู่ที่ตันละ 16,000 บาท ประกอบกับค่าขนส่งที่ปรับสูงขึ้น ปัจจัยจากน้ำมันที่ขึ้นราคาด้วย จึงทำให้ส่งผลกระทบกับราคาข้าวสารที่ทำให้มีปรับขึ้นราคาเช่นกัน


ขณะที่ทางด้านนางอำนวย มาซา เจ้าของร้านอำนวยค้าข้าว เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ข้าวที่มีการปรับขึ้นราคา ส่งกระทบกับร้านและผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เนื่องจากพฤติกรรมการชื้อผู้บริโภคเปลี่ยนไป ชื้อน้อยลงจากเคยชื้อเป็นกระสอบเปลี่ยนเป็นชื้อเป็นกิโลแทน 


ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากข้าวเปลือกในสต็อกโรงสีขาดตลาด ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูทำนา ข้าวจึงยังไม่ออกสู่ท้องตลอดมากหนัก ส่วนน้ำมันแพงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ข้าวขึ้นราคาเช่นกัน ขณะเดียวกันหากเปรียบเทียบราคาข้าวในช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่ผ่านมา พบว่า ปีนี้ราคาข้าวสูงกว่าทุกปี จึงอยากวอนให้รัฐบาลช่วยควบคุมราคาข้าวเปลือกไม่ให้มีราคาที่สูงไปมากกว่านี้ เพราะประชาชนแบกรับภาระไม่ไหว


คุณอาจสนใจ

Related News