สังคม

คุณหมอทวงถาม 'งบค่าเสี่ยงภัยโควิด' ไปไหนหมด? สธ.แจงได้แน่นอน แต่ต้องรอตามขั้นตอน

โดย thichaphat_d

17 พ.ค. 2565

101 views

วานนี้ 16 พ.ค.65 เฟซบุ๊ก น.พ. วิทิต วารีทิพย์ ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับงบค่าเสี่ยงภัยโควิด ที่ผ่านไปเป็นปีก็ยังไม่ได้รับ โดยได้แท็กมายังเพจของ สรยุทธ สุทัศนะจินดา และ แท็กไปยังเพจเฟซบุ๊ก กระทรวงสาธารณสุข ด้วย โดยข้อความระบุว่า


“งบค่าเสี่ยงภัยโควิด ตั้งแต่ ต.ค. พ.ย. ธ.ค. 64 เพิ่งอนุมัติ 22 มีค 2565 ผ่านไปนานกว่า 6 เดือน แล้วยังบอกอีกว่าสำนักงบประมาณยังไม่ได้จัดสรรเงินลงมา ขณะนี้ผ่านมาแล้วกว่า 2 เดือน ยังไร้วี่แววงบค่าเสี่ยงภัยโควิด เดือน ม.ค. ก.พ. มี.ค. 65 บอกว่าได้อยู่ แต่ให้ทำงานไปก่อน


เงินกู้ 1 ล้านล้าน ที่บอกว่าเอามาจัดการโควิด เนี่ยมันเอาไปทำอะไร เขียนซะดิบดีบอกเงินค่าเสี่ยงภัยเพื่อขวัญกำลังใจในการทำหน้าที่ ผ่านไปเป็นปีไม่เห็นมีอะไรมาเลย สมัยนี้นะ ความดีและความเสียสละ มันซื้อข้าวกินไม่ได้ ซื้อน้ำมันพืชยังไม่ได้เลย"


ต่อมาทีมข่าวได้สอบถามไปยัง น.พ. วิทิต วารีทิพย์ โดยคุณหมอได้เล่าว่าที่โพสต์ไปอยากจะเป็นกระบอกเสียงให้กับกลุ่มบุคคลากรทางการแพทย์หลายหมื่นคน ที่กำลังรอเงินก้อนนี้อย่างไร้ความหวัง เพราะไม่รู้เลยว่าจะได้วันไหน ทำงานตั้งแต่โควิดแรกๆ จนกระทั่งโควิดจะเป็นโรคประจำถิ่นอยู่แล้ว เงินค่าความเสี่ยงภัยก็ยังไม่ได้


จึงอยากวอนไปยังคณะรีฐมนตรีหรือส่วนงานที่เกี่ยวข้องว่า ให้ส่งข่าวสารกลับมายังโรงพยาบาลต่างๆด้วยว่า เงินก้อนนี้อยู่ในกระบวนการขั้นตอนไหนแล้ว เพราะยิ่งช่วงนี้อะไรก็แพง เงินก็ต้องใช้อีก


อย่างไรก็ตาม ประเด็นเรื่อง งบค่าเสี่ยงภัยโควิด นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวเมื่อ วันที่ 1 เม.ย.2565  ว่า งบค่าเสี่ยงภัยที่หลายคนกังวลว่า จะไม่ได้นั้น ยืนยันได้แน่นอน เพียงแต่ต้องรอขั้นตอนและการจัดสรรจากสำนักงบประมาณก่อน


ส่วนกรณีในพื้นที่มีบางคนได้รับเงินค่าฉีดวัคซีนนอกสถานที่แล้ว แต่ทำไมค่าเสี่ยงภัยจึงยังไม่ได้รับ ต้องไปดูว่าเงินค่าฉีดวัคซีนนอกสถานที่ เป็นเงินของงบประมาณปีก่อนหรือไม่ เพราะงบฯ ใหม่ที่ผ่าน ครม. ยังไม่ได้มีการจัดสรร ซึ่งจากการสอบถามงบค่าฉีดวัคซีนนอกสถานที่ที่มีการจัดสรรไปแล้วนั้น เป็นงบประมาณของปีก่อน ไม่ใช่ของใหม่ล่าสุดที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ


ขณะที่งบประมาณที่ผ่านครม. เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2565 ที่ผ่านมา ต้องรอขั้นตอน โดยงบประมาณค่าตอบแทนเสี่ยงภัยสำหรับผู้ปฏิบัติงานโควิดของเดือน ต.ค. พ.ย. และธ.ค. 2564 อยู่ในขั้นตอนขอทางสำนักงบประมาณ ย้ำว่า ไม่ต้องห่วง หากเป็นผู้ปฏิบัติงานจริงเป็นไปตามเงื่อนไข ได้รับงบประมาณแน่นอน”


เมื่อถามกรณีงบค่าตอบแทนเสี่ยงภัยโควิดของเดือน ม.ค. ก.พ. และ มี.ค. 2565 จะมีการดำเนินการให้อีกหรือไม่ นพ.ธงชัย  กล่าวว่า เป็นไปตามขั้นตอนเหมือนกับงบค่าเสี่ยงภัย ต.ค. พ.ย. และ ธ.ค. 2564 ที่ผ่านมา


โดยของใหม่ในปี 2565 ก็ต้องรอจบเดือน มี.ค. เนื่องจากการจ่ายงบส่วนนี้จะต้องมีการทำงานไปก่อน และรวบรวมข้อมูลเอกสารเสนอของบประมาณ ดังนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน อย่างไรก็ตาม หากบุคลากรมีข้อสงสัยให้สอบถามไปยังรพ.หรือหน่วยงานที่ตนสังกัด หรือสอบถามสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้


สำหรับงบประมาณโควิดที่ผ่าน ครม. เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2565  รวมจำนวน 8,458,385,141 บาท เป็นในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ กรมสุขภาพจิต กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกรมอนามัย ประกอบด้วย
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/D_lbW3oQg_o

คุณอาจสนใจ

Related News