สังคม

วันนี้อีกวัน! เหนือ-กลาง-ตะวันออก เจอฝนตกหนักถึงหนักมาก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน

โดย thichaphat_d

17 พ.ค. 2565

171 views

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา

"ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน"

ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 17 พฤษภาคม 2565

บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยแล้ว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย


ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม


ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง รวมทั้งหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ใกล้สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2565


ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กาญจนบุรี และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา


ขณะที่วานนี้ (16 พ.ค.65) เกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยที่ จ.ฉะเชิงเทรา เกิดพายุฝนตกกระหน่ำชนิดที่ชาวบ้านบอกว่าฟ้ารั่ว ทั่วพื้นที่อำเภอท่าตะเกียบ ตั้งแต่ช่วงบ่าย เพียง 3 ชั่วโมงส่งผลให้น้ำไหลหลากทะลักท่วมย่านการค้า ชุมชนตลาดคลื่นทะลักเข้าบ้าน ร้านค้า เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย ข้าวของกระจัดกระจาย

ส่วนที่โคราช น้ำป่าทะลักเข้าท่วมหมู่ด่านเกวียนชุมชนเครื่องปั้นดินเผาที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด กว่า 50 หลังคาเรือน กู้ภัยนำเรือท้องแบนเร่งอพยพชาวบ้าน ขณะที่ในตัวเมืองโคราช หน้าตลาดเซฟวัน เกิดน้ำท่วมรอการระบายในหลายจุด 


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7j1dnXQOjd4

คุณอาจสนใจ