สังคม

กรมการแพทย์เผย รพ.ทยอยยุบวอร์ดโควิด ลดเตียง รพ.สนาม เหตุผู้ป่วยรักษาที่บ้านมากขึ้น

โดย thichaphat_d

3 พ.ค. 2565

23 views

วานนี้ (2 พ.ค. 65) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เตียงโควิด 19 หลังผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง ว่า ขณะนี้สถานการณ์เริ่มทรงตัว ผู้ป่วยรักษาที่บ้านมากขึ้น ทำให้หลายสถานพยาบาลทยอยยุบวอร์ดรักษาโควิด 19 ลง และกลับมารักษาผู้ป่วยโรคอื่นและทำการรักษาผ่าตัดมากยิ่งขึ้น เช่น โรงพยาบาลเลิดสิน ได้รับรายงานว่าผู้ป่วยโควิดน้อยลง โรงพยาบาลสนามที่เตรียมเตียงรักษาผู้ป่วยเหลืองสีแดงไว้ 200 เตียง เหลือรักษาผู้ป่วยเพียง 30-40 คน


นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา โรงพยาบาลเลิดสินได้งดรับผู้ป่วยโควิดที่เข้าโรงพยาบาลสนามลง และใช้รูปแบบการส่งต่อการรักษาผู้ป่วยตามสิทธิ์ คาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ จะมีการปรับการรักษาเข้าสู่ระบบปกติ แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขไม่มีการระบาดโควิดที่รุนแรงหรือพบเชื้อกลายพันธุ์ปะทุขึ้นมาอีก


เช่นเดียวกับสถานพยาบาลอื่นคงมีการปรับลดการดูแลผู้ป่วยโควิดในโรงพยาบาลลง อย่างไรก็ตาม เน้นย้ำว่ายังมีการติดตามสถานการณ์โควิดอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากตอนนี้ในบางประเทศเริ่มพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อยระบาด


นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้มีการประชุมหารือกับฝ่ายการรักษาในการจัดทำเกณฑ์ ควบคุมป้องกันและการดูแลรักษาหลังปรับโควิด 19 สู่โรคประจำถิ่น ซึ่งที่ผ่านมาโควิดยังถูกระบุให้เป็นโรคติดต่ออันตราย แต่เมื่อโควิดไม่เป็นโรคติดต่ออันตรายแล้ว ก็ต้องมีการปรับเกณฑ์การดูแลรักษาใหม่ เป็นหลักการที่เตรียมพร้อมอยู่แล้ว


ผู้สื่อข่าวถามว่า การเปิดภาคเรียนหลายฝ่ายกังวลจะพบเด็กติดเชื้อมากขึ้น นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สิ่งที่จะป้องกันการติดเชื้อได้คือวัคซีน ในเด็กอายุ 5 ปีขึ้นไปสามารถฉีดได้ ขอให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานไปรับวัคซีนตามนัด เนื่องจากมีข้อมูลว่าเด็กฉีดเข็ม 2 น้อยมาก ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี เป็นกลุ่มที่น่าห่วง เนื่องจากยังไม่มีวัคซีนในการป้องกันโรค แม้เด็กสุขภาพดี แต่ก็มีความเสี่ยงในการติดเชื้อและอาการรุนแรงได้


นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่จะช่วยได้คือคนรอบตัวเด็ก ผู้ปกครองควรเข้ารับวัคซีนตามเกณฑ์ โดยเฉพาะวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อลดการแพร่เชื้อ ส่วนที่กังวลว่าจะติดเชื้อจากการรวมกลุ่มทำกิจกรรมภายในโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มีการจัดทำแผนมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดอยู่แล้วในส่วนการรักษาในเด็ก สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) ประชุมหารือกับเครือข่ายทุก โรงพยาบาลในการวางแนวทางการรักษาเป็นระยะอยู่แล้ว


ด้าน นพ.ณรงค์ฤทธิ์ มัศยาอานนท์ รองคณบดีฝ่ายสนับสนุน รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์เริ่มทรงตัวและลดลง ตั้งแต่ปลาย เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เลื่อนผู้ป่วยที่ต้องทำการผ่าตัดลงกว่าครึ่ง แต่ตอนนี้ได้กลับมาทำการรักษาต่อและนัดผ่าตัดปกติ คาดระยะเวลาอีกไม่นานการรักษาผู้ป่วยอื่น ๆ ก็จะกลับสู่ระบบปกติ


รศ.นพ.วัชรพงศ์ ปิยะภาณี ผอ.รพ.เวชศาสตร์เขตร้อน กล่าวว่า โรงพยาบาลเดิมมีวอร์ดผู้ป่วยโควิด 2 วอร์ด ขณะนี้เริ่มปรับสู่ระบบปกติหลังจากผู้ป่วยโควิดน้อยลง แต่ที่ต้องย้ำเตือนให้เฝ้าระวังมากขึ้น คือ ขณะนี้พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น โดยอาการจะคล้ายกับโควิด หากทำการรักษาไม่ทันก็อาจจะเสียชีวิตได้ อย่าลืมว่าไข้เลือดออกเป็นโรคประจำถิ่นของไทย

รับชมทางยูทูบที่ :https://youtu.be/-Ap4SSfjtNs

คุณอาจสนใจ

Related News