สังคม

หนึ่งเดียวในไทย 'น้องพลอย' สาวสองวัย 23 ปี แอร์สายการบินยุโรปเกณฑ์ทหาร

โดย kanyapak_w

8 เม.ย. 2565

2.8K views

วันที่ 8 เม.ย. เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอโซ่พิสัย จ.บึงกาฬ ที่ใช้เป็นสถานที่ตรวจคัดเลือกทหารกองเกินเข้าประจำการ ประจำปี 2565 บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีชายไทย และสาวประเภทสอง มารอตัดเลือกเกณฑ์ทหาร ผ่อนผัน กันตั้งแต่เช้า โดยในพื้นที่อำเภอโซ่พิสัย มีการตรวจคัดเลือกทหารกองเกินใน 7 ตำบล 95 หมู่บ้าน ใช้เวลาคัดเลือก 1 วัน มีชายไทยและสาวข้ามเพศเข้าคัดเลือก 640 คน มีความต้องการใบแดงจำนวน 112 คน


และเป็นที่สร้างความฮือฮามากที่สุด เมื่อน้องพลอย หรือ(นายอภิเดช ชื่อเดิม) ชื่อตามบัตรประชาชน นายนัฐพร ยาวะระ กริชกำจร แอร์โฮสเตสวัย 23 ปี อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ สาวข้ามเพศที่สามารถตามความฝันนั้นของตัวเองได้สำเร็จ ด้วยความพยายามจนได้รับการตอบรับเข้าทำงานเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบิน Scandinavian Airlines (SAS) สแกนดิเนเวียน แอร์ไลน์ ของประเทศนอร์เวย์ ซึ่งถือว่าเป็นสาวประเภทสองของไทย เพียงหนึ่งเดียวที่สามารถเป็นแอร์โฮสเตส บนสายการบินในยุโรปได้สำเร็จ
โดยน้องพลอย ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ได้มาทำหน้าที่ของลูกผู้ชายไทยทุกคนที่จะต้องทำ ซึ่งตนเองเคยผ่อนผันมาแล้ว 3 ปี ปีนี้จะมายืนเอกสารให้เสร็จตามระเบียบกฎหมาย เพื่อขอใบ สด.43 ส่วนตัวยังไม่ได้แปลงเพศ แต่มีการทำหน้าอก ซึ่งมีใบรับรองจากแพทย์เพื่อยืนยัน ส่วนการทำงานพลอย เป็นสาวประเภทสองคนแรกที่ได้ทำงานในสายการบินยุโรป ในชีวิตไม่เคยคิดเลยว่าจะได้เป็นลูกเรือของสายการบินนี้ ซึ่งสมัครมาตลอด 3-5 ปีก็ไม่เคยได้ ซึ่งก็ดีใจที่สายการบินเขาเปิดโอกาสให้เรา ให้ความเสมอภาคและเท่าเทียมกับเหมือนชายแท้ หญิงแท้เช่นกัน ไม่ต้องจำเป็นต้องมีความพิเศษกว่าคนอื่น


แต่ว่าการที่จะเข้าไปเป็นลูกเรือของสายการบิน Scandinavian Airlines (SAS)ได้จะต้องพูดได้ 3 ภาษา คือ 1 ภาษาอังกฤษ 2 ภาษาสแกนดิเนเวีย (คือ 1 ใน 3 ภาษานี้ นอร์เวย์ เดนมาร์ก สวีเดน ) และหากพูดภาษาที่ 3 ได้จะดีมาก รับเงินเดือนละ 100,000 กว่าบาท ที่ผ่านมาการทำงานในสายการบินไม่มีอุปสรรคอะไร เพื่อนร่วมทุกคนเขารู้หมดว่าเราเป็นสาวประเภทสอง ซึ่งเขาก็เคารพในตัวตนของเรา บางชื่นชมด้วยซ้ำว่าสาวประเภทสองจากเมืองไทยสวยจังเลย ซึ่งก็ได้การต้อนรับเป็นอย่างดี การกลับมาเมืองไทยในครั้งนี้ก็กลับมาเกณฑ์ทหาร และเยี่ยมเยือนญาติๆ โดยจะกลับนอร์เวย์ในวันที่ 21 เมษายนนี้

ซึ่งพลอยเอง ก็ฝากถึงน้องๆเพื่อนๆ ไม่ว่าเราจะเป็นเพศอะไร ไม่อยากให้สินหวังยังมีโอกาสให้เราเลือกทำได้หลายอย่าง อย่างพลอยเองก็สมัครแอร์โฮสเตสหลายครั้ง และสมัครแล้วสมัครอีกจนกว่าเขาจะรับ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน สุดท้ายน้องพลอยแนะนำตัวด้วยภาษาสแกนดิเนเวียให้ดูอีกด้วย

ด้าน พันโทธีรุตม์ ศรลัมพ์ ผู้บังคับกองพันทหารสื่อสารที่ 6 กองพลทหารราบที่ 6 ในฐานะประธานคณะตรวจเลือกทหารกองเกินประจำจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า สำหรับการตรวจเลือกน้องๆที่เป็นสาวประเภทสองนั้น ทางกองทัพบกจะเปิดโอกาสให้น้องๆที่จะเข้าตรวจเลือกทหารประจำปี ไปทำการตรวจโรคก่อนการตรวจเลือก เพื่อที่จะมีใบรับรองแพทย์มาแสดงว่าเป็นเพศสภาพไม่ตรงเพศกำเนิด ถ้ามีใบรับรองแพทย์มาแสดงแล้วทางคณะกรรมการการตรวจเลือกก็จะลงความเห็นออกให้เป็นบุคคลประเภทที่ 2 ซึ่งน้องจะได้ไม่ต้องมาเข้าเกณฑ์ในปีหน้า ซึ่งหลังจากน้องพลอยยื่นเอกสาร และแพทย์สนามตรวจแล้ว ทางคณะตรวจเลือกทหารกองเกินประจำจังหวัดบึงกาฬ ก็ได้มอบใบ สด.43 ให้กับน้องพลอย ถือเป็นการสิ้นสุดการคัดเลือกทหารของน้องพลอย

คุณอาจสนใจ