สังคม

ทปอ.เปิด 6 สนามสอบ TCAS ให้เด็กติดโควิด-กลุ่มเสี่ยง ลงทะเบียน 7-19 มี.ค.

โดย thichaphat_d

3 มี.ค. 2565

47 views

วานนี้ (2 มี.ค. 65)  รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบสอบ TCAS65 เผยว่า ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ.ได้เตรียมพร้อม จัดสนามสอบแก่เด็กที่ติดโควิด กลุ่มเสี่ยงสูงไว้แล้ว โดยเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 7 -19 มี.ค. โดยต้องลงทะเบียนอย่างช้าก่อนวันสอบ 24 ชั่วโมง


ได้จัดสนามสอบ 213 แห่ง ทั่วประเทศ สำหรับนักเรียนที่ไม่ติดเชื้อ และได้จัดสนามสอบพิเศษสำหรับผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวไว้แล้ว 6 แห่งทั่วไทย ประกอบด้วย ภาคกลางและกรุงเทพ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ภาคเหนือที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ม.ขอนแก่นและม.เทคโนโลยีสุรนารี ภาคใต้ที่ม.วลัยลักษณ์และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์


ส่วนผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เมื่อลงทะเบียนแล้ว สามารถเลือกสนามสอบเองได้ ซึ่งทั้ง 6 ศูนย์นั้นจะเปิดรับทั่วประเทศ โดยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีที่พักให้ผู้ป่วยด้วย แต่ต้องระบุวันเข้าพักและออกจากสนาม


สำหรับผู้ที่จะมาสอบ แนะนำให้ใช้รถส่วนตัว มาครั้งเดียวไม่แวะระหว่างทาง เตรียมอุปกรณ์การสอบปกติ ให้เตรียมสเปรย์ฉีดพ่นกระดาษคำตอบมาด้วย โดยจะมีการแยกห้องสอบระหว่างผู้ป่วย กับคนที่ไม่ติดเชื้อ จัดระยะห่าง มีการป้องกันเต็มที่


ด้านผู้ติดโควิดที่ต้องเข้ารักษาตัวใน รพ. หรือเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ มาไม่ไหว ก็จะถือว่าขาดสอบทั้งหมด เป็นมาตรการที่ดำเนินมาทุกปี ไม่เฉพาะปีนี้ที่มีโควิดระบาดเท่านั้น และผู้ที่ติดโควิดไม่ถึง 24 ชั่วโมง ไม่สามารถเข้าสอบได้ เพราะต้องลงทะเบียนแจ้งล่วงหน้าก่อน 24 ชั่วโมง คาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนประมาณ 730 คน คิดจากกลุ่มประชากรที่ติดเชื้อ 0.5% คาดว่าระบบไม่น่ามีปัญหา


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6-tf4Y7RU6A

คุณอาจสนใจ

Related News