สังคม

พบอุ้งตีนเสือโดนแร้วรัดขาดสะบั้น คาดเป็นของ "เสือโคร่งพิการ 3 ขา"

โดย panisa_p

13 ก.พ. 2565

937 views

ตามข้อสั่งการ ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านปิล็อกคี่จากเสือโคร่งในป่า และให้อนุรักษ์ฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง ให้อยู่ในถิ่นที่เหมาะสม และปลอดภัยในวิถีธรรมชาติของสัตว์ป่า


เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2565 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า นายกมลลาส อิสสอาด  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม รายงานเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟรีแลนด์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้เดินทางเข้าไปติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จำนวน 20 ตัว ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2565
วันที่ 6 ก.พ. 2565 ได้ไปเปิดกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าตรวจสอบภาพในกล่องดักถ่าย ก็พบเสือโคร่งพิการสามขาซูบผอม กำลังกินซากควายในบริเวณ สามแยกห้วยสะมะท้อ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม  ห่างจากที่นายหวาน ชาวกระเหรี่ยง ถูกเสือโคร่งกัดประมาณ1.5 กม. และห่างจากหมู่บ้านปิล็อกคี่ไปประมาณ 6 กม.


และในวันนี้ 12 ก.พ. 2565 ทางเจ้าหน้าที่ได้ไปเปิดกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าดูอีกรอบ ก็ยังพบเสือโคร่งพิการ ได้เข้ามากินซากควายตัวเดิม ในคืนวันที่ 7 ก.พ.และ 8 ก.พ. 2565 ในบริเวณเดิม ซึ่งจากการสังเกตจะเห็นว่าเสือโคร่งพิการดังกล่าว มีอาการแข็งแรงขึ้นหลังจากกินซากควายไป 3 วัน
นอกจากนี้ได้เปิดดูกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่ากล้องอื่น ๆ ที่ได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายไว้หลาย ๆ จุดที่คาดว่าเป็นทางเดินสัตว์ป่าหากินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาแหลม  ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. จนถึงวันที่ 12 ก.พ 2565 ก็ยังไม่พบเสือโคร่งตัวอื่น พบเพียงอีเห็น 1 ตัว และแมวดาว 1 ตัว เท่านั้น


ทั้งนี้จากการลาดตระเวนในวันที่ 6 ก.พ. - 7 ก.พ. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบอุ้งตีนของเสือโคร่ง 1 อุ้งตีน ที่มีลักษณะโดนแร้วบ่วงสลิงรัดสัตว์ป่าจนอุ้งตีนขาด สภาพเน่าเปื่อยมาหลายวัน วัดขนาดได้ความกว้าง 3.5.นิ้ว ความยาว 5.12 นิ้ว  อยู่บริเวณในห้วยสะมะท้อ


ห่างจากบริเวณนายหวาน ชาวกระเหรี่ยงที่ถูกเสือโคร่งทำร้ายไปประมาณ 300 ม. และห่างจากหมู่บ้านปิล็อกคี่ไปประมาณ 6.3 กม. คาดว่าน่าจะเป็นอุ้งตีนของเสือโคร่งพิการดังกล่าว โดยภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเชาแหลม ได้มีการลาดตระเวนและดำเนินการดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านปิล็อกคี่อย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ที่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า จำนวน 18 คน และมีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ได้ออกตรวจป่าร่วมด้วย จำนวน  4 นาย รวม 22 นาย ได้ร่วมกันลาดตระเวนป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ


บริเวณพื้นที่ป่าปิเต็ง ป่าห้วยปิล็อก ป่าสะมะท้อ และบริเวณป่าใกล้เคียง เพื่อระวังภัยให้กับเสือโคร่งตัวพิการ สามขาที่น่าสงสาร และสัตว์ป่าอื่น ๆ  
จากการลาดตระเวน พบร่องรอยเท้าเสือโคร่ง ซึ่งเป็นรอยเก่าประมาณ 1 เดือน  และพบการขุดหลุมวางแร้วบ่วงสลิงดักเสือโคร่ง หรือสัตว์ป่าอื่น ๆ ประมาณ 10 กว่าจุด  และบริเวณใกล้เคียงหลุมแร้วบ่วงสลิงดักเสือโคร่งหรือสัตว์ป่าอื่น ๆ ตรวจพบต้นไม้มีรอยเล็บเสือขูด ลักษณะ เป็นรอยเก่าประมาณ 1 เดือน


สำหรับการช่วยเหลือเสือโคร่งพิการ สำนักบริหาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3  จะได้มีการประชุมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเสือโคร่งของกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือเสือโคร่งพิการต่อไป

คุณอาจสนใจ