สังคม

เปิดภาพเสือโคร่งขาขาด หลังทำร้ายชาวบ้านปิล็อกคี่ จนท.วางแผนดักจับ

โดย thichaphat_d

9 ก.พ. 2565

267 views

กาญจนบุรี-สืบเนื่องจากกรณีเสือโคร่งทำร้ายชาวบ้านที่เข้าไปเลี้ยงควายบริเวณป่าบ้านห้วยสะมะท้อ นายกมลาศ อิสสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จัดชุดเฝ้าระวังเสือโคร่งที่อาจเข้ามาในพื้นที่เสี่ยงทำร้ายชาวบ้าน

และได้ประสานทางมูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland Foundation) เพื่อทำการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า (Camera Trap) จำนวน 20 ตัว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ประจำอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เพื่อติดตามเสือโคร่งที่อยู่ในพื้นที่ป่าดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 4-7 ก.พ. 65

ต่อมาได้พบซากควายบริเวณสามแยกสะมะท้อ ที่ได้มีการติดกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า จึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูลภาพถ่ายจากกล้องตัวดังกล่าวในวันที่ 6 ก.พ. 56 ปรากฏว่า พบเสือโคร่งจำนวน 1 ตัว มีลักษณะขาหลังด้านขวาขาดกำลังกินซากควายอยู่

ทางมูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland Foundation) และองค์กร IUCN จึงมีความเห็นร่วมกันว่าควรดักจับเสือโคร่งตัวที่พิการดังกล่าวนำมาไว้ดูแลในสถานที่ปลอดภัย เพราะขาขาดจนพิการจะทำให้หากินจับสัตว์ป่าในธรรมชาติได้ยาก

ประกอบกับมีหมู่บ้านปิล็อกคี่ อยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ใกล้พื้นที่หากินของเสือโคร่งพิการดังกล่าวด้วย เกรงว่าในอนาคตเสือโคร่งตัวดังกล่าวอาจจะไม่ปลอดภัย เหมือนที่เคยมีข่าวดังกรณีที่นายพราน 5 นาย บ้านปิล็อกคี่ ล่าเสือโคร่ง 2 ตัวดังกล่าว

นายนิพนธ์ จึงได้ทำหนังสือ และประสานงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการในเรื่องช่วยเหลือเสือโคร่งพิการอย่างเร่งด่วน เนื่องจากในกรมอุทยานฯ มีผู้เชี่ยวชาญด้านช่วยเหลือเสือโคร่งโดยเฉพาะ

สำหรับในส่วนของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จะคอยระวังภัยให้กับชาวบ้านปิล็อกคี่ ให้ปลอดภัยจากเสือโคร่ง และคอยระวังภัยให้กับเสือโคร่งตัวพิการ ที่อยู่ในป่านี้อีกด้วย


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/GnZ5ns49dAs

คุณอาจสนใจ

Related News