สังคม

หาดใหญ่ต้อนรับตรุษจีน ติดโคมไฟสวยงาม ปีนี้จัดงานเล็กลง เนื่องจากโควิด

โดย thichaphat_d

24 ม.ค. 2565

48 views

วานนี้ (23 ม.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สงขลา ว่า เทศกาลตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 แต่เนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย และเพื่อป้องกันการเกิดโรคระบาดสายพันธุ์ใหม่ (โอมิครอน) ที่กำลังระบาดอยู่ทั่วประเทศ


ทางเทศบาลนครหาดใหญ่จัดงาน เล็กลงกว่าทุกปีที่จัดมา โดยในปีนี้ ขบวนแห่พระจะไม่มีเจ้าหน้าที่ หรือผู้ประกอบการร่วมขบวนด้วย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 และเชื้อสายพันธุ์ใหม่ (โอมิครน) ที่มีแนวโน้มเข้ามาระบาด ตามมาตราการของ ศบค. ได้กำหนดไว้


ด้าน พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ในปีนี้ การจัดงานอาจจะไม่เหมือนทุกๆ ปี ที่ผ่านมา ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ กับสมาคมจีนที่เคยร่วมจัดงานอย่างยิงใหญ่ถึง 3 วัน 3 คืน แต่เนื่องจากเกิดโรคระบาด ทำให้ทางเทศบาลและสมาคมจีนต้องยกเลิก


แต่ในขณะเดียวกัน ทางสมาพันธ์การท่องเที่ยวร่วมกับมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีท่งเซียเซี่ยงตึ้งหาดใหญ่ ซึ่งทางเทศบาลได้มีส่วนรวมทั้ง 3 หน่วยงานนี้ ได้ร่วมประชุม จะจัดงานเล็กๆ เพื่อสานเจตนารมณ์ของคนไทยเชื้อสายจีน ภายใต้มาตรการของ ศบค. และกรรมการควบคุมโรคของจังหวัดสงขลา


โดยได้เชิญศาลเจ้าดังๆ จำนวน 9 ศาล ในจังหวัดสงขลา อันเชิญพระขึ้นรถแห่รอบเมือง ให้พี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้สักการะบูชา และจะมีสิงโตให้ได้ชมอยู่ในขบวน แต่จะไม่มีคนร่วมแห่ขบวนด้วย เพื่อป้องกันตามมาตรการที่กล่าวไว้แล้ว


นอกจากนี้ ทางเทศบาลได้ประดับโคมไฟตามหัวมุมเมืองที่สำคัญๆ อาทิ บริเวณวงเวียนน้ำพุ, หน้าหอนาฬิกา, บนสะพานลอยข้ามทางรถไฟ ไปยังหาดใหญ่ใน (เขต 8) และถนนทุกเส้นสาย โดยเฉพาะย่านค้าขายช่วงกลางคืนบน ถนนศุภสารรังสรรค์ ประดับโคมไฟ แสงสี ให้ดูสวยงามทั่วทั้งเมืองหาดใหญ่ในยามค่ำคืน


นอกจากนี้ ยังเป็นห่วงเรื่องไฟ จึงขอฝากไปถึงพี่น้องประชาชนก่อนออกจากบ้าน หรือเดินทางไปเยี่ยมญาติหลายๆ วัน ก็อย่าเสียบปลั๊กไว้ทิ้งไว้ และสามารถแจ้งฝากบ้านให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้ และที่สำคัญ คือเรื่องการยิงปืนขึ้นฟ้าก็ขอให้งดเว้น อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นได้


สุดท้ายนี้ ขออวยพรให้คนไทยเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วประเทศ เที่ยวอย่างสนุก เดินทางอย่างปลอดภัย จงมีแต่ความสุข ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปราศจากโรคภัย ในปี 2565 นี้ ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0x7dYigX8GQ

คุณอาจสนใจ

Related News