สังคม

'ดีอีเอส' จับมือ 'กัมพูชา' เตรียมลงนาม MOU แก้ปัญหาแก๊งคอลเซนเตอร์ระบาด

โดย panisa_p

15 ม.ค. 2565

73 views

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส กล่าวถึง ความหน้าการแก้ปัญหาแก๊งคอลเซนเตอร์ ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องในตอนนี้ว่า ขณะนี้ตนตั้งคณะทำงานขึ้นมาสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง กระทรวงยุติธรรม การธนาคารแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเดินหน้าแก้ปัญหาเรื่องนี้ อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการประสานความร่วมมือกับรัฐบาลในต่างประเทศ เพราะจากการตรวจสอบระบบสัญญาณที่ใช้ของมิจฉาชีพส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ ทำให้การดำเนินคดีเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในเร็วๆนี้ จะมีการลงนาม MOU ร่วมกับรัฐบาลกัมพูชา ในการแก้ปัญหาร่วมกันและเข้าไปดำเนินการจับกุมทลายแหล่งกบดาน


นอกจากนี้ยังร่วมมือกับ กสทช.ในการบล็อกหมายเลขของกลุ่มมิจฉาชีพอย่างต่อเนื่อง และ ล่าสุดยังมอบหมายให้ตำรวจไซเบอร์ เข้าไปทะลายกระบวนการบัญชีม้า ที่รับจ้างเปิดบัญชีให้สำเร็จให้ได้เพื่อดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด และ ขณะนี้กระทรวงดีอีเอส อยู่ระหว่างปรับปรุงกฎหมายและแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เพื่อให้การรับเปิดบัญชีม้าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ประชาชนจะได้ไม่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องในกระบวนการนี้ ซึ่งความคืบหน้าขณะนี้ แต่มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาการแก้ไขกฎหมายและหารือร่วมกับการธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารพาณิชย์ต่างๆเพื่อหาวิธีการในการออกระเบียบกฎหมาย เข้ามาควบคุม ไม่ให้ประชาชนนำบัญชีธนาคารไปขายให้กับกลุ่มมิจฉาชีพ เพื่อเอามาใช้หลอกลวงประชาชนด้วยกันเอง ย้ำว่าปัญหาบัญชีม้าเป็นต้นตอของปัญหาทั้งหมด จำเป็นต้องสกัดกั้นขบวนการนี้ให้ได้


ส่วนประชาชนที่ ยังเจอกับปัญหา แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขอให้แจ้งมาที่กระทรวงดีอีเอส โทร. 1212 โดยกระทรวงดีอีเอสจะช่วยประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และช่วยเหลือในการดำเนินคดี


นอกจากนี้นายชัยวุฒิยังฝากเตือนพี่น้องประชาชน ให้ระมัดระวังเพราะขณะนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์กำลังระบาดอย่างหนัก หากได้รับโทรศัพท์จากคนที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเป็นตำรวจ หรือหน่วยงานต่างๆ ที่มาในลักษณะข่มขู่ ขอให้อย่าไปหลงเชื่อ เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐคนไหนโทรหาประชาชนเพื่อข่มขู่ประชาชน และอย่าโอนเงินให้เด็ดขาด

คุณอาจสนใจ

Related News