สังคม

'อธิบดีกรมราชทัณฑ์' บินด่วน! คุมสถานการณ์จลาจลเรือนจำกระบี่ เตรียมแผนบุกจับกลุ่มป่วน 300 คน

โดย panisa_p

17 ธ.ค. 2564

77 views

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 64 สถานการณ์นักโทษก่อจลาจลภายในเรือนจำ จ.กระบี่ ยังไม่คลี่คลาย หลังกลุ่มนักโทษก่อเหตุจลาจล ทุบทำลายข้าวของภายในเรือนจำ มาตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา รวมทั้งเผาอาคารที่พัก จนท. และโรงครัว ภายในเรือนจำ เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา หลังเหตุการณ์ผ่านมานานกว่า 10 ชม. ล่าสุด พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.บชภ.8 พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผบก.ภ.จ.กระบี่ นายชัยวุฒิ บัวทอง นอภ.เมืองกระบี่ และนายจรูญ นาคแก้ว ผบ.เรือนจำกระบี่ ประชุมหารือกันที่เรือนจำ เพื่อสรุปสถานการณ์ตลอดคืนที่ผ่านมา และเตรียมแผนในการเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มนักโทษผบ.เรือนจำ จ.กระบี่ ให้ข้อมูลกับที่ประชุมว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ากลุ่มนักโทษที่ก่อการจลาจล มีจำนวน 300 คน โดยมีแกนนำหลักประมาณ 20 คน สถานการณ์ล่าสุดทราบว่ากลุ่มนักโทษดังกล่าว บุกเข้าไปในโรงฝึกงานไม้ นำเอาทินเนอร์ออกมา ทำให้เกรงว่าจะนำมาใช้ทำเป็นระเบิดเพลิง อย่างไรก็ตามทางชุดปฏิบัติการที่เตรียมไว้ มีหน่วยทหารจากกรมทหารราบที่ 2 กองพลนาวิกโยธินแหลมหางนาค จ.กระบี่ จนท.จากกรมราชทัณฑ์ ที่ระดมมาจากจังหวัดใกล้เคียง และตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จำนวนกว่า 200 นาย ถูกสั่งให้เตรียมพร้อม เพื่อจะบุกเข้าจับกุมแกนนำ และนำตัวนักโทษทั้งหมด ส่งไปกระจายไปแยกขังตามเรือนจำจังหวัดใกล้เคียง โดยทางเรือนจำแต่ละจังหวัดจัดเตรียมรถเอาไว้ขนย้ายแล้ว


ทางตำรวจชุดอีโอดีของ กองบังคับการตำรวจภูธร จ.กระบี่ เตรียมแก๊สน้ำตาไว้สลายการชุมนุม นำมาไว้ที่เรือนจำ จ.กระบี่ แล้ว นอกจากนี้มีรายงานว่านายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เตรียมบินด่วนทาบัญชาการด้วยตัวเอง โดยทางอธิบดีกำชับให้ระมัดระวังความปลอดภัยของ จนท.เป็นสิ่งแรก เนื่องจากกลุ่มนักโทษที่ก่อเหตุ มีทั้งอาวุธมีด และไม้ ไว้คอยตอบโต้จนท.


สำหรับสถานการณ์ภายในเรือนจำวันนี้ สถานการณ์ยังนิ่ง มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักโทษเป็นบางช่วง ทำให้ จนท.ราชทัณฑ์ ต้องยิงกระสุนยางเพื่อคุมสถานการณ์ไว้เป็นระยะ สำหรับกลุ่มนักโทษที่ก่อเหตุจลาจล จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นกลุ่มนักโทษในคดีอุกฉกรรจ์ ส่วนใหญ่มีโทษสูง

คุณอาจสนใจ

Related News