สังคม

"ทนายเดชา" ชี้ "แอนชิลี" ไม่น่าจะมีความผิด ชี้ให้ดูที่เจตนา

โดย panisa_p

23 พ.ย. 2564

434 views

จากกรณี กองประกวด Miss Universe Thailand เผยภาพ แอน แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส Miss Universe Thailand 2021 ที่กำลังจะเตรียมตัวเดินทางไปประกวด Miss Universe ครั้งที่ 70 ที่ประเทศอิสราเอล แต่กลับเกิดเป็นดรามา เนื่องจากมีหลายคนมองว่าภาพดังกล่าวไม่เหมาะสม เพราะมีการเหยียบธงชาติไทย และเกิดการวิพากษ์วิจารณ์


ต่อมา นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร จะเดินทางไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อดำเนินคดี เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับ แอน แอนชิลี ตามความผิด พ.ร.บ.ธง พ.ศ. 2522 มาตรา 53, 54 และกฎหมายอาญา มาตรา 118


ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ได้โพสต์ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า “การกระทำความผิดทางอาญาประมวลกฎหมายอาญามาตรา 59 ให้ดูที่เจตนาว่าประสงค์ต่อผลหรือเล็งเห็นผล ลักษณะต้องการเหยียดหยามธงชาติหรือไม่อย่างไร ส่วนตัวผมเห็นว่าไม่น่าจะมีความผิด เพราะไม่ได้มีเจตนาร้าย ในทางกลับกันเป็นแถบเจตนาดี เพื่อโปรโมทประเทศไทย”คุณอาจสนใจ

Related News