สังคม

ลามต่อเนื่อง ประกาศปิดเกาะพีพี 7 วัน หลังพบติดเชื้อแล้ว 7 ราย ส่วนคลัสเตอร์ตลาดนัดยังน่าห่วง

โดย panisa_p

9 ก.ย. 2564

66 views

วันนี้ (9 ก.ย. 64)  สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของ จ.กระบี่ กลับมาอยู่ในสถานการณ์น่าวิตกอีกครั้ง หลังเกิดการระบาดหนักในคลัสเตอร์พ่อค้าอาหารทะเล จากตลาดนัดบ้านต้นทวย หมู่ 1 ต.คลองเขม้า อ.เหนือคลอง ทำให้การแพร่ระบาดลุกลามไปเป็นวงกว้างใน 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เหนือคลอง อ.คลองท่อม อ.เกาะลันตา และ อ.เมืองกระบี่ ยอดติดเชื้อในระยะ 3 - 4 วันที่ผ่านมาจากคลัสเตอร์นี้มีมากกว่า 300 ราย


ล่าสุดทาง สสจ.กระบี่ แจ้งยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อของวันที่ 9 ก.ย. พบว่ามีผู้ติดเชื้อสูงกว่าทุกวันที่ 104 ราย ทำให้ยอดติดเชื้อรวมในการระบาดระลอก 3 ของ จ.กระบี่ เกิน 2,000 คนแล้ว โดยพื้นที่ระบาดหนักยังเป็นพื้นที่ ต.ห้วยน้ำขาว ต.คลองพน ต.ทรายขาว ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม พบติดเชื้อรวม 49 ราย พื้นที่ ต.โคกยาง ต.เหนือคลอง ต.คลองขนาน ต.คลองเขม้า ต.ตลิ่งชัน พบติดเชื้อรวม 27 ราย พื้นที่ ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา ติดเชื้อ 19 ราย ส่วน อ.เมืองพบติดเชื้อ 9 ราย ซึ่งกลุ่มติดเชื้อส่วนใหญ่ เป็นการติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์ตลาดนัดบ้านต้นทวย


ขณะเดียวกัน รพ.เกาะพีพี รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อบนเกาะพีพี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ ที่เพิ่งเปิดรับ นทท.กลุ่มภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ก่อนนี้พบติดเชื้อเป็นคนงานก่อสร้างชาวเมียนมาร์ 1 ราย ล่าสุดหลัง จนท.ทำการตรวจหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยง พบติดเชื้อเพิ่มอีก 6 ราย ทำให้เกาะพีพี ติดเชื้อแล้วในระยะ 2 วัน จำนวน 7 ราย และยังรอผลการตรวจเชื้ออีก 17 ราย


อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่ติดเชื้อบนเกาะพีพี ยังเป็นกลุ่มคนไทยบนเกาะ และแรงงานชาวเมียนมาร์ ยังไม่พบการติดเชื้อจากกลุ่ม นทท.ที่เดินทางมาเที่ยวจากโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์แต่อย่างใด ด้าน จนท.สาธารณสุข อ.เมืองกระบี่ กำลังเร่งสอบสวนหาต้นเหตุของการแพร่เชื้อ เนื่องจากก่อนหน้านี้เกาะพีพี มีการวางมาตรการเข้มในการเข้าออก ซึ่งผู้ที่จะเข้าเกาะพีพี จะต้องฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม และมีผลตรวจหาเชื้อในระยะไม่เกิน 72 วันของวันเดินทาง โดยชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่าเกิดจากความหละหลวมของการตรวจหรือไม่


ล่าสุด ทางผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 และ 8 ที่เกาะพีพี และชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะพีพี ออกประกาศงดเดินทางเข้า - ออก เกาะพีพี ระหว่างวันที่ 11 - 18 ก.ย.นี้ โดยเนื้อหาในประกาศ ระบุว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบัน ส่งผลให้มีผู้ที่ได้รับเชื้อโควิด-19 ภายในพื้นที่เกาะพีพี เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปในวงกว้าง


ทางฝ่ายปกครองท้องที่หมู่ที่ 7 หมู่ที่ 8 และองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง มีความจำเป็นต้องให้งดการเดินทางเข้า - ออก พื้นที่เกาะพีพี ตั้งแต่วันที่ 11 - 18 ก.ย.64 แต่นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านโครงการ Phuket Sandbox สามารถเดินทางเข้า - ออก ได้ ผ่านเส้นทางเรือโดยสารของโครงการ Phuket Sandbox ในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวไทย และคนในพื้นที่เกาะพีพี ขอความร่วมมืองดเดินทางเข้า - ออก พื้นที่เกาะพีพีในช่วงเวลาดังกล่าว โดยให้เดินทางเข้า - ออกพื้นที่เกาะพีพี หลังวันที่ 18 ก.ย.64 เป็นต้นไป


ส่วนที่วัดโภคา ในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ นายชัยวุฒิ บัวทอง นอภ.เมืองกระบี่ สั่งให้ จนท.สาธารณสุข อ.เมืองกระบี่ ตรวจหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยง พ่อค้า แม่ค้า ตลาดนัดควนสะตอ ตลาดนัดแยกช้าง ตลาดสดเก่า และตลาดเกษตร จำนวน 400 ราย เพื่อป้องกันการระบาดจากกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดบ้านต้นทวย


นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตอนนี้นอกจากกลุ่มคลัสเตอร์ตลาดนัดที่น่าเป็นห่วงแล้ว ยังเกิดการแพร่ระบาดใหม่จากคนงานก่อสร้างในแคมป์คนงานภายในวัดแก้วโกรวาราม ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ ซึ่งมีคนงานก่อสร้างชาย พร้อมกับลูกอีก 2 คน ติดเชื้อ แล้วแพร่สู่สามเณรในวัด 1 รูป นอกจากนี้ผู้ติดเชื้อรายดังกล่าว ยังเคยไปช่วยงานในงานศพภายในวัดแก้วโกรวาราม ซึ่งทาง จนท.จะเร่งนัดกลุ่มเสี่ยงมาตรวจหาเชื้ออย่างเร่งด่วน เพราะอาจกลายเป็นคลัสเตอร์งานศพได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  เกาะพีพี ,กระบี่ ,โควิด19

คุณอาจสนใจ

Related News