สังคม

สนามบินขอนแก่นเงียบเหงา หลังงดบินทุกเส้นทาง ตามมาตรการคุมเข้มโควิด

โดย panisa_p

22 ก.ค. 2564

53 views

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 22 ก.ค. 2564 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ จ.ขอนแก่น ง่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น นำพนักงานประจำท่าอากาศยานฯ ทำความสะอาดอาคารที่พักผู้โดยสาร ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก รวมไปถึงพื้นที่ตามจุดต่าง ๆ ภายในสนามบิน ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด


หลังจากทุกสายการบินได้มีการหยุดทำการบิน ตามคำสั่งของ ศบค.และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. โดยมีผลมาตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา (21 ก.ค.) เป็นวันแรก ทำให้เที่ยวบินพาณิชย์ทุกสายการบินและทุกเส้นทางที่มีต้นทางจากขอนแก่น หรือปลายทางที่ขอนแก่น ต้องหยุดทำการบินทั้งหมดไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลาย


ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ทุกสายการบินได้ปฏิบัติตามคำสั่งของ ศบค.และ กพท. ในการหยุดทำการบินที่สนามบินขอนแกน ไปจนกว่าจะคำสั่งเปลี่ยนแปลง ซึ่งโดยปกติแล้วสนามบินขอนแก่น จะมีเที่ยวบินพาณิชย์ ทำการบิน ในเส้นทางกรุงเทพฯ ทั้งในส่วนขอดอนเมืองและสุวรรณภูมิ รวมไปถึงเชียงใหม่ ,หาดใหญ่ และภูเก็ต โดยมีต้นทางจากขอนแก่น หรือปลายทางขอนแก่นวันละ 20 เที่ยวบิน แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐจึงทยอยลดเที่ยวบินมาอย่างต่อเนื่อง


จนกระทั่งคำสั่งล่าสุด หยุดทำการบินทุกเที่ยวบินของทุกสายการบิน ทำให้บรรยากาศวันนี้มีเพียงพนักงานของสนามบินและสายการบิน มาทำงานตามปกติเท่านั้น เพื่อให้บริการลูกค้า ที่ทำเรื่องคืนตั๋ว เลื่อนตั๋ว หรือติดต่อสอบถามในด้านต่างๆ ขณะที่เครื่องบินสำหรับการฝึกบินยังคงจัดการเรียนการสอน และทำการฝึกบินตามปกติ


“ วันนี้ยังคงมีผู้โดยสารมาติดต่อประสานงานเพื่อเลื่อนตั๋ว หรือขอคืนค่าตั๋ว หรือยกเลิกการเดินทาง ตามที่สายการบินกำหนด ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสนามบินและสายการบิน ยังคงคุมเข้มทุกมาตรการจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเข้มงวด โดยในวันนี้ได้กำหนดการทำความสะอาดครั้งใหญ่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกซอก ทุกมุมของอาคารสนามบิน และจุดเทียบอากาศยาน ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารสุขอย่างเข้มงวด รวมไปถึงการฝึกทบทวนในเรื่องของมาตรการตามระเบียบของกระทรวงคมนาคมและกระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพื่อให้ทุกฝ่ายพร้อมต่อการปฏิบัติงานทันทีเมื่อสถานการณ์คลี่คลายหรือมีคำสั่งใดๆมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง”


ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าวต่ออีกว่า สนามบินได้มีการแจ้งเรื่องมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการภายในสนามบินได้รับทราบและถือปฏิบัติตามที่กระทรวงคมนาคมกำหนด ประกอบด้วยผู้ประกอบการร้านค้าภายในท่าอากาศยานที่มีอยู่ประมาณ 30 ร้านค้า จะได้รับการลดอัตราค่าเช่าพื้นที่ในการเรียกเก็บค่าเช่าในอัตราขั้นต่ำที่สุดตามที่กรมธนารักษ์กำหนด ขณะที่ผู้ประกอบการสายการบิน คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ลดค่าบริการในขึ้นลงของอากาศยาน หรือ( Landing Charge) ร้อยละ 50 และยกเว้นค่าบริการที่เก็บอากาศยาน (Parking Charge) ไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2564

แท็กที่เกี่ยวข้อง  สนามบินขอนแก่น ,เงียบเหงา

คุณอาจสนใจ