สังคม

ขยายผลเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ เจอปืนหลวงตราโล่ 18 กระบอก ตร.ลอบนำไปจำนำ

โดย thichaphat_d

15 มิ.ย. 2564

404 views

ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นำกำลังเปิดปฏิบัติการบุกทลายเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ ในพื้นที่ ในพื้นที่ กทม. จ.สมุทรปราการ จ.ราชบุรี จ.สงขลา จับกุมผู้ต้องหาสำคัญขบวนการดังกล่าวได้หลายราย พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนของกลาง ประกอบด้วย ปืนอาวุธสงคราม ปืนสั้น และปืนยาว รวม 154 กระบอก ระเบิด 14 ลูก และเครื่องกระสุนนับพันนัด


ภายหลังการจับกุมดังกล่าวจึงนำอาวุธปืนของกลางที่ยึดส่งกองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐก.) เพื่อทำการตรวจสอบว่าปืนทั้งหมดเคยนำไปใช้ก่อคดีใดมาบ้าง พบว่าในจำนวนปืนของกลางกว่าร้อยกระบอกนั้นมีปืนสั้นยี่ห้อสมิธแอนด์เวสสัน ซิกซาวเออร์ และ กล็อก รวม 18 กระบอก มีสัญลักษณ์ตราโล่ห์ ติดอยู่จึงตรวจสอบที่ไปที่มาอย่างละเอียดทราบว่าเป็นอาวุธปืนหลวงที่เจ้าหน้าที่เบิกออกมาใช้งานราชการ


โดยจำแนกเป็นปืนที่เบิกมาจากคลังสังกัด สถานีตำรวจนครบาลบางเสาธง 1 กระบอก /สถานีตำรวจนครบาลธรรมศาลา 5 กระบอก / สถานีตำรวจนครบาลหลักสอง 5 กระบอก / กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม 2 กระบอก / สถานีตำรวจภูธรพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 2 กระบอก / สถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร 1 กระบอก / สถานีตำรวจภูธรโคกขาม จังหวัดสมุทรสาคร 1 กระบอก และอยู่ระหว่างตรวจสอบอีกกระบอก


รายงานข่าวแจ้งว่าแนวทางสืบสวนเชื่อว่า การที่ปืนหลวงเหล่านี้มาอยู่ในความครอบครองของเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ น่าจะเกิดจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางนายแอบนำปืนหลวงที่เบิกออกมาเพื่อใช้สำหรับปฏิบัติราชการไปจำนำกับนายทุนรับจำนำปืนที่อยู่ในเครือข่ายปืนเถื่อนดังกล่าวเป็นการชั่วคราว แต่เครือข่ายดังกล่าวเกิดถูกตำรวจกองปราบบุกทลายจับกุมตรวจยึดได้เสียก่อนที่จะไปไถ่กลับคืนมา


ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. ฝากเตือนไปถึงข้าราชการตำรวจทุกสังกัด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลรักษา เบิกจ่าย หรือเป็นผู้เบิกใช้อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนฯ ของทางราชการ ขอให้เคร่งครัดในการปฎิบัติตามระเบียบ คำสั่ง ที่เกี่ยวข้อง หากไม่ปฎิบัติตามแล้วเกิดข้อบกพร่อง อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนของทางราชการ เกิดชำรุด หรือสูญหาย ท่านจะถูกดำเนินคดีทั้งทางวินัยและทางอาญาจนถึงที่สุดรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/v1oZXiWMk44

คุณอาจสนใจ

Related News