สังคม

‘เจ้าอาวาส’ แจงปม ‘นะหน้าทอง’ เป็นความศรัทธา ปัดรับค่าครู ‘อ.จตุรงค์’ ชี้ เหมือนทำสปาหน้า

โดย JitrarutP

19 ม.ค. 2565

105 views

วันที่ 19 ม.ค. 65 รายการโหนกระแสพูดคุยกับ พระครูสมุห์นพดล ปิยธมุโม เจ้าอาวาสวัดศาลารี, ที ลูกศิษย์รุ่นแรก และ อ.จตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการด้านพระพุทธศาสนา ถึงกรณีลูกศิษย์แห่ไปลง “นะหน้าทอง” กันแน่นวัดโดย พระครูสมุห์นพดล ปิยธมุโม เจ้าอาวาสวัดศาลารี เปิดใจในรายการโหนกระแส หลังลูกศิษย์แห่ไปเจิม “นะหน้าทอง” ล้นวัด ว่า มีลูกศิษย์รายหนึ่งเอาทองขอให้เจิมให้ จากนั้นก็มีอีกหลายๆ คนตามมา ไม่ใช่การหลอกลวง ทำเพื่อเป็นการเตือนสติ เป็นความเชื่อของญาติโยม ยืนยันไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย


“อาตมาไม่ได้คิดเรื่องปัจจัย สนใจแต่สิ่งที่เขามาขอให้เราช่วย ไม่มีค่าครู มีแค่ตู้ค่าน้ำค่าไฟ ไม่ถึงเดือน ในตู้มีวันละ 5-6 พัน

จากเมื่อก่อนวันละ 5 ร้อย ดีใจได้ปัจจัยมาบูรณะวัด แต่ตัดปัญหาสังคม ในเมื่อสังคมบอกไม่เหมาะสมในการเป็นที่พึ่งทางใจ อาตมาก็ระลึกถึงคำพระพุทธเจ้าเจอองคุลีมาล เราหยุดแล้ว ท่านหยุดหรือยัง ตอนนี้เราก็หยุด” เจ้าอาวาสวัดศาลารี กล่าว...


ด้าน อ.จตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการด้านพระพุทธศาสนา เปิดเผยว่า วัดแต่ละวัดมีรูปแบบที่ไม่เหมือนกัน ทำแล้วดูขลัง ดูศักดิ์สิทธิ์ การ “นะหน้าทอง” เต็มหน้าคือการกลายพันธุ์ทางความเชื่อ ผิดหรือถูกให้ดูที่เจตนา คนที่ตัดสินคือเจ้าคณะฯ มหาเถรฯ สำนักพุทธฯ“ตราบใดที่ไม่ได้มีการเรียกเงินทอง ทำเพื่ออนุเคราะห์ศรัทธา ผมก็อนุโลม แต่นะหน้าทองเต็มหน้า มันเหมือนทำสปาที่ต่างประเทศ มันเหมือนสปา” อ.จตุรงค์ กล่าวทิ้งท้าย

คุณอาจสนใจ

Related News