สังคม

ยุคน้ำมันแพง! คนแห่ซื้อ 'จักรยานไฟฟ้า' ใช้แทนจักรยานยนต์ ทำยอดขายพุ่งกว่า 50%

โดย panisa_p

25 มิ.ย. 2565

286 views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ที่ราคาน้ำมันทุกชนิดปรับราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนผู้ใช้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลายคนจึงหาวิธีประหยัดค่าใช้จ่าย โดยหันไปหาทางเลือกอื่น โดยเฉพาะการใช้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก


วันนี้ (25 มิถุนายน 2565) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจร้าน NTK Store ถนนเลียบคลองชลประทาน ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นร้านขายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า พบว่ามีประชาชนให้ความสนใจเข้ามาเลือกซื้อกันอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน


จากการสอบถามนายทองดี อายุ 45 ปี ลูกค้ารายหนึ่ง กล่าวว่า ตอนนี้ราคาน้ำมันแพงมาก สู้ไม่ไหว จึงได้มาเลือกซื้อจักรยานไฟฟ้าไป 1 คัน เพราะก่อนหน้านี้เคยซื้อไปใช้แล้วสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก โดยส่วนใหญ่จะนำไปใช้ขี่ในหมู่บ้านและไปจ่ายตลาดที่มีระยะทางไม่ไกล จากเดิมที่เคยเติมน้ำมันรถจักรยานยนต์สัปดาห์ละ 3 ครั้ง หมดเงินไปประมาณสัปดาห์ละ 250 บาท แต่หลังจากใช้จักรยานไฟฟ้าแล้ว ชาร์ตไฟฟ้าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เสียค่าไฟรวมแค่ 18 บาทเท่านั้น


น.ส.สุนิตา ชะมังกลาง พนักงานขาย ร้าน NTK Store กล่าวว่า ช่วงนี้ราคาน้ำมันแพงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้มีลูกค้าให้ความสนใจเข้ามาเลือกซื้อรถไฟฟ้าประเภทต่าง ๆ ภายในร้านเพิ่มขึ้นจากต้นปีถึง 50% โดยทางร้านมีจำหน่ายรถไฟฟ้าหลายชนิด เช่น สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า, จักรยาน 2 ล้อ ไฟฟ้า, จักรยานยนต์ 3 ล้อไฟฟ้า 2 ตอน และรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก


แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็จะเป็นจักรยาน 2 ล้อไฟฟ้า ซึ่งมีราคาไม่ถึงหลักหมื่น แต่ประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่ามาก เนื่องจากสามารถใช้ไฟบ้านชาร์ตได้เลย การชาร์ตไฟแต่ละครั้ง ใช้เวลา 6 - 8 ชั่วโมง เสียค่าไฟประมาณ 9 บาทเท่านั้น แต่สามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 50 กิโลเมตรเลยทีเดียว


จึงเหมาะกับการนำไปใช้ขี่วิ่งภายในชุมชน หรือหมู่บ้านมาก เพราะถ้าวิ่งระยะใกล้ ๆ ไม่ได้ขึ้นถนนใหญ่ แทนที่จะใช้รถจักรยานยนต์ที่ต้องเติมน้ำมันแพง ๆ ลูกค้าก็หันมาใช้จักรยานไฟฟ้าแทน สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว

คุณอาจสนใจ

Related News