สังคม

เด็กจบใหม่ระวัง! แก๊งคอลเซ็นเตอร์เปิดบ.บังหน้า เอาเงินเดือนสูงล่อ หลอกทำงานประเทศเพื่อนบ้าน

โดย chutikan_o

26 พ.ค. 2565

79 views

นักศึกษาจบใหม่ต้องระวัง แก๊งคอลเซ็นเตอร์เปิดบริษัทบังหน้า ดูน่าเชื่อถือ เอาเงินเดือนสูงล่อ หลอกทำงานที่ประเทศเพื่อนบ้าน เตือนตรวจสอบงานก่อนเริ่ม แจ้งได้ที่เฟซบุ๊กคณะก้าวหน้าแรงงาน

จากกรณีที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาด ก่อความเดือดร้อนรำคาญ และสร้างความเสียหายจากการสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก และยังพบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์บางส่วน เป็นคนไทยที่ถูกหลอกลวงไปบังคับใช้แรงงานซึ่งเข้าข่ายการค้ามนุษย์ที่ประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วยนั้น

ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก Sustarum Thammaboosadee เตือนภัยเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกไปทำงานว่า เตือนภัยนักศึกษาจบใหม่ ขบวนการค้ามนุษย์

1. มีกลุ่มทุนฉวยโอกาส วิกฤตว่างงาน ของนักศึกษาจบใหม่ เปิดบริษัทบังหน้า จดทะเบียนถูกต้อง ชื่อบริษัทน่าเชื่อถือ มีสำนักงานต่างๆ

2. ธุรกิจส่วนมากเกี่ยวกับการเทรด การลงทุน สมัยใหม่ ที่คนรุ่นใหม่สนใจ โดยจะอ้างว่ามีแผนขยายสาขาประเทศเพื่อนบ้าน

3. ล่อด้วยเงินเดือนที่สูงกว่าปกติ และบอกว่าจะมีการดูงาน/ปฏิบัติงานต่างประเทศ

4. แต่จริงๆ แล้วคือขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ตั้งในประเทศเพื่อนบ้าน และลงทุนโดยกลุ่มทุนจากประเทศตอนเหนือของประเทศเพื่อนบ้านอีกที ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

5. เป็นขบวนการที่ใหญ่มากและเกี่ยวพันกับกลุ่มทุนในสามประเทศ

พร้อมบอกข้อควรระวังเมื่อสมัครงานว่า

1. ปรึกษาเพื่อนและครอบครัว ก่อนเริ่มงาน หรือปรึกษาอาจารย์ในมหาวิทยาลัยหากงานมีความสุ่มเสี่ยง ติดต่อเฟซบุ๊ก คณะก้าวหน้าแรงงาน, ศูนย์วิจัยรัฐสวัสดิการ และสหภาพแรงงานสร้างสรรค์ เพื่อตรวจสอบ

2. พิจารณาความสมเหตุสมผลของค่าจ้าง ว่าค่าจ้างนี้เขาจะได้อะไรจากเรา ให้ได้จริงหรือไม่

3. หากต้องเดินทางต่างประเทศ ยิ่งต้องตรวจเช็กละเอียด

4. หากเงื่อนไขดีมากเป็นพิเศษ เช่นเริ่มงานพรุ่งนี้ มะรืนเดินทางดูงานเลย ให้ตั้งข้อสงสัยมากๆ

5. บริษัทที่ดูไม่ตรงกับความสนใจเรา หรือ เราไม่ได้ยื่นใบสมัคร แต่ค่าตอบแทนกลับสูงมากๆ ให้ตั้งข้อสงสัยมากๆ

ตอนนี้มีครอบครัวของเหยื่อได้รับผลกระทบจำนวนมาก และทางการไทยยังไม่สามารถจัดการเรื่องนี้

ล่าสุดวันนี้ ดร.ษัษฐรัมย์ ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า ทางครอบครัวผู้เสียหายแจ้งผ่านมาว่า ขณะนี้ ผู้เสียหายได้รับการช่วยเหลือกลับไทยได้แล้วเมื่อวานนี้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมที่สามารถให้เป็นข้อระวังกลุ่มมิจฉาชีพ ที่อาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย รวมถึงความเปราะบางทางเศรษฐกิจของคนรุ่นใหม่ ผมจะรายงานเพิ่มเติม ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกระจายข่าวนะครับคุณอาจสนใจ

Related News