สังคม

สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง 4 บิ๊ก ตร. ชุดคลี่คลาย "คดีแตงโม"

โดย panisa_p

18 พ.ค. 2565

312 views

ผบ.ตร.เซ็นคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง 4 บิ๊กตำรวจชุดคลี่คลายคดี “แตงโม นิดา” หลัง “อัจฉริยะ” ยื่นหนังสือ ขณะที่มีคำสั่งให้ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เชิญ “อัจฉริยะ” ให้ข้อมูลประเด็นตามหนังสือร้อง 20 พ.ค.นี้


ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีรายงานว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ลงนามในคำสั่ง ตร.ที่ 217/2565 ลงวันที่ 12 พ.ค.2565 ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภาค 1, พล.ต.ต.วสันต์ เตซะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1 , พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.จ.นนทบุรี และ พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บัณฑิต ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี ชุดคลี่คลายคดีการเสียชีวิตปริศนาของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม


โดยในคำสั่งให้พล.ต.อ.มนตรี ยิ้มแย้ม ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนรองจเรตำรวจแห่งชาติ (สบ 9) ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง


สำหรับการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ก่อนหน้านี้ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เข้ายื่นหนังสือถึงผบ.ตร. เพื่อให้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับตำรวจภูธรภาค1 ที่รับผิดชอบในการสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีการเสียชีวิตของน.ส.ภัทรธิดา เพราะเชื่อว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทั้ง 4 นายดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่กระทำการรวบรวมพยานและหลักฐานทุกชนิด เท่าที่สามารถที่จะกระทำได้ เพื่อประสงค์จะทราบข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆ อันเกี่ยวกับความผิด เพื่อจะรู้ตัวผู้กระทำผิด และพิสูจน์ให้เห็นถึงความผิด


และนำข้อมูลเท็จหรือพยานหลักฐานอันเป็นเท็จเข้าสู่สำนวนการสอบสวน และไม่ทำคดีชันสูตรการตาย ไม่ตรวจสารเสพติด นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา131 และ131/1 และไม่อายัดเรือของกลางตั้งแต่แรก จึงเป็นที่มาของการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว


นอกจากนี้ พล.ต.อ.มนตรี ได้มีหนังสือถึงนายอัจริยะ 2 ฉบับ แจ้งให้ทราบผลการดำเนินการ และเชิญนายอัจฉริยะ มาให้ถ้อยคำ ในวันศุกร์ ที่ 20 พ.ค. เวลา 10.30 น.ที่ ห้องประชุม 2 ชั้น 2 สำนักงานจเรตำรวจคุณอาจสนใจ

Related News