สังคม

สธ. ออกหนังสือสั่งการ เตรียมพร้อมรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่ - ศธ.ยัน ยึดมาตรการเปิดเรียนออนไซต์

โดย parichat_p

5 ก.ค. 2565

241 views

กระทรวงสาธารณสุขออกหนังสือสั่งการเตรียมพร้อมรับมือการระบาดของโควิด 19 ระลอกใหม่ทั่วประเทศ ระบุว่า เป็นการระบาดในระลอกเล็ก และจับตาสถานการณ์ การเเพร่ะระบาดภายในโรงเรียน หลังพบเด็กเล็กเป็นสาเหตุของการนำเชื้อกลับไปแพร่ระบาดสู่บ้าน


เอกสารสั่งการด่วนที่สุด จากปลัดกระทรวงสาธารณสุข ถึงผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขทุกเขต ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ ภายในหนังสือ ระบุ 8 ข้อสำคัญให้สถานพยาบาลเตรียมพร้อมรับมือ กับจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น พร้อมสำรองยาและเวชภัณฑ์ เตรียมสำรองเตียงรับผู้ป่วยหนักและการส่งต่อ ลงนามตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา


กรมควบคุมโรค ได้คาดการณ์สถานการณ์โควิด 19 ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 65 เป็นต้นไป โดยพบว่ามีสัญญาณเตือนถึงการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น จากมาตรการที่ผ่อนคลายลง พบผู้ที่รักษาในระบบ home isolation ของสปสช.เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 15,000 คน ส่วนผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้นจาก 191,000 คน เป็นกว่า 2 แสน 7 พันคน ภายใน 1 สัปดาห์ โดยเรียกว่าเป็นการระบาดระลอกเล็ก หรือ Small wave


ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด 19 ของประเทศไทย เข้าสู่ระยะหลังการระบาดใหญ่ (Post-Pandemic) ตามแผนที่วางไว้ และต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด เหมือนอย่างโรคอื่นๆ โดยยังคงแจ้งเตือนภัยโควิด 19 ในระดับ 2 ซึ่งไม่จำเป็นต้องยกระดับการแจ้งเตือน


ขณะเดียวกันปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยอมรับว่าพบการติดเชื้อในกลุ่มเด็กเล็กเพิ่มขึ้น จนเกิดการแพร่กระจายไปสู่คนในครอบครัว เนื่องจากกลุ่มเด็กเล็กยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกัน โควิด-19 จึงเป็นที่น่ากังวลในกลุ่มอาการที่อาจรุนแรง


ด้านทีมข่าว 3 มิติ ได้ลงตรวจสอบ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ หลังการเปิดเรียนแบบออนไซต์ผ่านมาเกือบ 2 เดือน พบว่ามีสัดส่วนเด็กติดเชื้ออยู่ที่ประมาณ 150-200 คน ต่อวัน แม้จะลดลงในช่วงแรก แต่ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมากลับพบอัตราการเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 3%


ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันว่า โรงเรียนยังคงมาตรการควบคุมโรคและการเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ตามมาตรการ 6-6-7 ที่กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุขกำหนด ส่วนกรณีที่โรงเรียนบางแห่งขอใบรับรองแพทย์และผลตรวจ RT-PCR จากนักเรียนที่หายป่วย ทางกระทรวงยืนยันไม่จำเป็นต้องใช้หลักฐานดังกล่าว ใบเพียงผลตรวจ ATK รับรองได้


ขณะเดียวกันยังคงการเรียนการสอนแบบออนไซต์เช่นเดิม เนื่องจากความเหมาะสมต่อพัฒนาการของเด็กในทุกช่วงวัย โดยเฉพาะช่วงอายุต่ำกว่า 14 ปี


ปัจจุบันมีเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มอยู่ที่ 9 แสน 4 หมื่นคน หรือคิดเป็นเพียง 27.76% เท่านั้น จากจำนวนเด็กที่แจ้งความประสงค์ฉีดวัคซีน กว่า 3 ล้าน 4 แสนคน โดยมีเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ติดเชื้อโควิด 19 ประมาณ 10% ของจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน ซึ่งเด็กที่มีโรคประจำตัวมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าคนปกติถึง 3 เท่า ดังนั้นจึงควรเร่งพาเด็กๆ ไปรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 เพื่อลดอัตราความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นโดยเร็ว

คุณอาจสนใจ

Related News