สังคม

กรมป่าไม้ เข้ารังวัดพื้นที่ "สำนักพระบิดา" เอาผิดคดีรุกป่าฯ สาวกส่อโดนด้วย

โดย pattraporn_a

10 พ.ค. 2565

110 views

เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เตรียมจะสำรวจรังวัด พื้นที่ป่าสาธารณะทั้งหมดที่กลุ่มนายทวี หนันลา ที่เรียกตัวเองว่าพระบิดา เข้าไปตั้งที่พักอยู่อาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการดำเนินคดี ขณะที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดนำหมายค้น เข้าตรวจค้นอีกครั้ง พบบางส่วนมีการทำอาหารเช่นปลาแห้ง ปลาร้า เพื่อส่งขาย โดยไม่ได้การขึ้นทะเบียน อย.ด้วย


นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง นำหมายค้นศาลจังหวัดภูเขียว เข้าตรวจสอบภายในที่พักของกลุ่มคนที่ศรัทธาต่อนายทวี หนันลา หรือที่เรียกตัวเองว่าพระบิดา เพื่อดูว่าภายในพื้นที่ดังกล่าว ยังมีสิ่งผิดกฎหมายอื่นใดอีกหรือไม่


ดูผิวเผินที่นี่เหมือนเป็นหนึ่งชุมชน อยู่กันคล้ายหมู่บ้าน และมีรูปแบบคล้ายกันคือบ้านสร้างขึ้นเล็กๆ คล้ายฐานเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนด้วยซ้ำ มีโค-กระบือ เป็นส่วนกลาง ที่มีผู้มีหน้าที่คอยดูแล และมีกวางอีก 16 ตัว ทั้งหมดเป็นทรัพย์สินส่วนกลาง หากขายได้เงิน ชายที่ชาวบ้านเรียกว่าพระบิดา จะเป็นผู้ตัดสินใจการใช้เงิน


จุดสำคัญที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปวันนี้ คือถังน้ำหมักจำนวนมากที่อยู่ใกล้ที่พัก ซึ่งมีกลิ่นเหม็นฉุน เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก็พบว่าเป็นน้ำหมักบ้าง ปลาร้าที่หมักอยู่บ้าง ขณะที่ในห้องก็ปลาร้าบรรจุในกระป๋องคล้ายเตรียมวางขาย แต่ไม่ได้เอกสารราชการกำกับ นอกจากนี้ ยังมีปลาแห้ง ของกินขนมขบเคี้ยว ซึ่งผู้อาศัยอยู่บอกว่า ซื้อมาเก็บไว้เพื่อนำไปขายตามตลาดนอกชุมชน


รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ บอกว่า การเข้ามาตรวจค้นส่วนหนึ่งเพื่อตรวจดูสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ และสิ่งที่ต้องให้คำแนะนำ โดยเฉพาะเรื่องสุขลักษณะ นอกจากนี้ ยังย้ำเตือนให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่ดังกล่าว ที่เป็นที่สาธารณะ ก่อนจะตกเป็นผู้ถูกดำเนินคดีฐานบุกรุกที่สาธารณะด้วย


ขณะที่ นายสาโรจน์ บุญพร้อม หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าคอนสาร ย้ำว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ป่าตาม พรบ.ป่าไม้ 2484 ระหว่างนี้จะรังวัดคำนวณพื้นที่ทั้งหมด เพื่อนำเข้ามูลไปประกอบสำนวนคดีที่แจ้งความนายทวีแล้ว


ทั้งนี้ นายทวี หรือพระบิดา หลังได้รับการประกันตัวจากศาลเมื่อคืนนี้ จนขณะนี้ยังไม่ปรากฎตัวว่าอยู่ที่ใด

คุณอาจสนใจ

Related News