สังคม

ชาวบ้าน อ.พบพระ ขุดหลุมหลบภัย หลังพบอาวุธหนักตกในพื้นที่ - คงเหลือผู้อพยพที่ จ.ตาก 4,080 คน

โดย pattraporn_a

28 ธ.ค. 2564

100 views

สถานการณ์ชายแดนไทย จังหวัดตาก ชาวบ้านหมื่นฤาชัย อำเภอพบพระ  ขุดหลุมหลบภัยเพื่อความปลอดภัยหลังมีอาวุธหนักมาตกในพื้นที่บ้านเรือนประชาชน ขณะที่วันนี้มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา สมัครใจเดินทางกลับ 597 คน คงหลือ 4,080 คน


ไม่เพียงผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา จะลี้ภัยมายังประเทศไทยจำนวนเกือบ 5 พันคนเท่านั้น ในฝั่งเมียนมา ก็มีผู้ลี้ภัยอีกหลายพันคน ที่อพยพจากเมืองเลเกก่อ จังหวัดเมียวดี ที่เกิดการสู้รบตั้งแตวันที่ 16 ธันวาคม และทหารเมียนมาใช้อากาศยานปฏิบัติการทางอากาศโจมตี ในพื้นที่เมืองเลเกก่อในคืนวันที่ 22 ธันวาคม
ส่งผลให้ชาวเมียนมา ทั้งชาติพันธุ์พม่า และกะเหรี่ยง ต่างอพยพมายังประเทศไทย และอีกจำนวนไม่น้อยยังอยู่ริมแม่น้ำเมยฝั่งเมียนมา ทั้งที่อยู่ตรงข้ามบ้านแม่โกนเกน ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด และบ้านผาลู บ้านช่องแขบ ตรงข้ามบ้านห้วยแล้ง อำเภอพบพระ ก็มีผู้ลี้ภัยที่ทางกองกำลังกระเหรี่ยง DKBA ให้ความช่วยเหลือเปิดจุดอพยพชั่วคราว และบางส่วนอาศัยอยู่ใรถตามพื้นที่คอกวัวฝั่งตรงข้ามไทย รอจนกว่าสถานการณ์คลี่คลายจึงจะได้เดินทางกลับ และอีกเกือบพันคน อพยพอยู่ในวัดที่บ้านช่องแคบ มีการจัดอาหารช่วยเหลือบ้าง
แต่การเข้าถึงยังยากลำบาก นี่จึงเป็นสถานการณ์ที่วิกฤตสำหรับผู้ลี้ภัยนับหมื่นคน ที่ยังไม่รู้ชะตากรรมว่าต้องลี้ภัยไปจนถึงเมื่อไร่ จึงจะกลับเข้าบ้านได้ และหลายคนทราบว่าบ้านพังเสียหายไปจากการโจมมตีของทหารพม่า ถึงได้กลับไปก็ไม่มีบ้านอาศัยแล้ว


ทีทางโรงพยาบาลแม่สอด ได้รับผู้ป่วย และผู้บาดเจ็บมารักษาตามหลักมนุษยธรรม โดย 11 วันที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บ 9 ราย ส่วนมากโดนสะเก็ดระเบิดและกระสุนปืน ต้องช่วยชีวิตและต้องรักษาจนกว่าอาการปกติ ทางคลินิกแม่ตาวจะรับไปช่วยดูแล


ส่วนผู้หนีภัยความไม่สงบในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ทางทหารเสนารักษ์จะดูแลในเบื้องต้น รวมถึงการคัดกรองโรคโควิด-19 ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และหากมีอาการเจ็บป่วย ทางสาธารณสุขอำเภอแม่สอด ได้เปิดศูนย์เด็กเล็กที่ตำบลมหาวัน พร้อมที่ รพ.สต.และอสมท.มีเวชภัณฑ์ยาไว้ค่อยสนับสนุนหากพบอาการหนักจะส่งต่อไปโรงพยาบาลแม่สอด ขณะนี้ทางการไทยสามารถดูแลจัดการได้


ส่วนผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาที่อพยพมาฝั่งไทย วันนี้มี 597 คน สมัครใจเดินทางกลับ ซึ่งเป็นกลุ่มที่อยู่ในสนามกีฬาบ้านแม่กุหลวง ตำบลแม่กุ อำเภอแม่สอด ข้ามน้ำเมย กลับไปยังฝั่งเมียนมา โดยมีทหารไทยมาส่งให้กลับไปอย่างปลอดภัย ส่วนอีกกว่า 500 คนที่บ้านแม่กุหลวง ถูกส่งไปที่คอกวัวมหาวันเมยโค้ง เพื่อรอส่งกลับ ส่งผลให้ที่คอกวัวเมยโค้ง มีผู้หนีภัยรวม 3,988 คน ส่วนที่บ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ มีเหลือ 93 คนรวมแล้วยังเหลือ 4,080 คน ซึ่งทางการไทยยังให้การช่วยเหลือด่านมนุษยธณรมทั้งอาหาร และการสาธารณสุข


ส่วนที่บ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ ที่ได้รับผลกระทบขจากกระสุน rpg ตกทะลุหลังคาบ้านประชาชน จากเหตุการสู้รบเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ขณะนี้มีการซ่อมแวฒบ้านให้แล้ว แต่ชาวบ้านกว่า 3,000 คน ยังหวาดผวา ทำให้ต้องช่วยกันขุดหลุมหลบภัย ประมาณ 70 หลุม เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะจากอากาศยานที่ใช้โจมตีทางอากาศ รวมถึงอาวุธหนักที่ตกมาถึงในหมู้บ้านฝั่งไทย
สำหรับชาวบ้านหมื่นฤาชัย อยู่ติดชายแดนเมียนมา ทำให้ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ การมีหลุมหลบภัยเป็นการเตรียมความพร้อม หลังจากบางบ้านเคยมีหลุมหลบภัยตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อนยอมรับว่า เหตุการณ์สู้รบครั้งนี้รุนแรงที่สุด และยังคาดเดาสถานการณ์ไม่ได้ แต่จากรายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้กำลังมีการเจรจาหาข้อยุติ ที่คาดว่าจะต้องให้คลี่คลายภายในปีใหม่นี้

คุณอาจสนใจ

Related News