พิษสินค้าแพง ตรุษจีนนี้ใช้จ่ายต่ำสุดในรอบ 11 ปี คนรายได้ต่ำกว่า 2 หมื่น/เดือน กระทบหนัก

เศรษฐกิจ

พิษสินค้าแพง ตรุษจีนนี้ใช้จ่ายต่ำสุดในรอบ 11 ปี คนรายได้ต่ำกว่า 2 หมื่น/เดือน กระทบหนัก

โดย pattraporn_a

27 ม.ค. 2565

21 views

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผย สินค้าแพง ทำตรุษจีนปีนี้ การใช้จ่ายต่ำสุดในรอบ 11 ปี คนรายได้ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท กระทบหนัก


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ เปิดเผยผลสำรวจ Chamber Business Poll ในหัวข้อ การใช้จ่ายของประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยคาดตรุษจีนปีนี้ มีเม็ดเงินสะพัด 39,627 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่ปี และลดลง 11.82% จากปีก่อน และเป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่อง เป็นปีที่ 3 โดยมีปัจจัยกดดันสำคัญจากปัญหาราคาสินค้า คนไม่มีเงิน


และแม้ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น โครงการคนละครึ่ง แต่การลดวงเงินเหลือคนละ 1,200 บาท จากเดิม 1,500 บาท ทำให้เม็ดเงินที่จะเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจหายไป 1.8 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้การกระตุ้นเศรษฐกิจหายไป 0.15-0.2%


ผลสำรวจ ยังพบว่า ผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่าเดือนละ 2 หมื่นบาท จะได้รับผลกระทบต่อความเป็นอยู่ และมีปัญหาหนี้เพิ่มมากขึ้น โดยสามารถทนทานต่อภาระหนี้ หากยังไม่มีรายได้เพิ่ม ได้อีกราว 18 เดือน แต่การเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าแรงในขณะนี้ จะเป็นแรงกดดันเชิงลบต่อระบบเศรษฐกิจ และอาจทำให้ผู้ประกอบการตัดสินใจเลิกจ้างได้


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/7CwrFVmd7Lo 

คุณอาจสนใจ

Related News