ทัพสิบล้อพร้อม! ไล่ รมต.พลังงานพ้นเก้าอี้ 8 ก.พ.นี้ เซ่นพิษน้ำมันแพง

เศรษฐกิจ

ทัพสิบล้อพร้อม! ไล่ รมต.พลังงานพ้นเก้าอี้ 8 ก.พ.นี้ เซ่นพิษน้ำมันแพง

โดย pattraporn_a

27 ม.ค. 2565

20 views

ราคาน้ำมันตลาดโลกกลับมาปรับขึ้นร้อนแรงอีกครั้ง กลุ่มรถบรรทุก ประกาศยกระดับการจัดกิจกรรม “ทรัค เพาเวอร์ ไฟนอล ซีซั่น” เป็นการไล่รัฐมนตรีพลังงานพ้นเก้าอี้


วันนี้สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เผยแพร่โปสเตอร์ ประกาศความพร้อม การจัดกิจกรรม “ทรัค เพาเวอร์ ไฟนอล ซีซั่น” ในวันที่ 8 กุมพาพันธ์นี้ ยืนยัน "ทัพสิบล้อพร้อม ไม่มีกล้วยไม่มีหาย แค่ถูกภาครัฐหลอกให้รอ" โดยจะมีรถเข้าร่วมไม่ต่ำกว่าพันคัน ที่หน้ากระทรวงพลังงาน ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ไม่ได้เรียกร้องให้รัฐบาลปรับลดราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ลิตรละ 25 บาทเหมือนเดิมแล้ว เพราะล่าสุดได้ยกระดับ เป็นการไล่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานพ้นจากเก้าอี้ เนิ่องจากที่ผ่านมาไม่ได้เหลียวแลผู้ประกอบการขนส่ง และประชาชนที่ใช้น้ำมันดีเซล


การจัดกิจกรรมรอบนี้ สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย ประกาศเข้าร่วมด้วย เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นในปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้ประกอบการขนส่ง ได้รับผลกระทบอย่างมาก ปัจจุบันเหลือรถเช่า ให้บริการเพียง 20% จากจำนวนที่มีทั้งหมด 40,000 คันทั่วประเทศ ซึ่งผู้ประกอบการที่ยังให้บริการได้ ก็ใช่ว่าจะได้กำไร เนื่องจากต้นทุนราคาน้ำมัน เพิ่มขึ้นถึง 60-70% จากปีก่อนที่ ที่มีต้นทุนด้านราคาน้ำมันเพียง 50%


ขณะที่วันนี้ ราคาน้ำมันดิบพุ่ง 2% โดยน้ำมันดิบเบรนท์ ทดสอบ 89.96 เหรียญต่อบาเรล จากแรงหนุนความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครน และเฟดประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโยบายตามแผน ในเดือนมีนาคมนี้


ขณะที่ปัจจุบันกองทุนน้ำมันฯ ใช้เงินอุ้มดีเซล 3.09 บาทต่อลิตรแล้ว เพื่อตรึงราคาขายปลีกไม่ให้เกิน 30 บาท ตามนโยรัฐบาล แต่มีเพียง PTT Station และบางจากเท่านั้น ที่ยังคงรักษาระดับราคาไม่เกินเพดานดังกล่าวได้ ขณะที่เชลล์ และพีที ปรับราคาขึ้นอีก 30 สตางค์ในวันนี้ โดยกองทุนฯ ต้องดึงเงินคนใช้เบนซินมาชดเชยเพิ่ม ทำให้ฐานะกองทุนฯ ติดลบทะลุ 1.23 หมื่นล้านบาท


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/eduBZiaUBec

คุณอาจสนใจ