ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร จับรถขนหมูเถื่อนกว่า 20 ตัน มูลค่า 5 ล้านบาท

สังคม

ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร จับรถขนหมูเถื่อนกว่า 20 ตัน มูลค่า 5 ล้านบาท

โดย panisa_p

23 ม.ค. 2565

237 views

วันที่ 23 มกราคม 2565 ที่ ด่านกักกันสัตว์ฝ่ายงานความมั่นคง ตม.ศุลกากร กอ.รมน.มุกดาหารตำรวจและทหารพรานชุดจับกุมเนื้อหมู่เถื่อนน้ำนัก 21 ตัน มูลค่า 5 ล้านบาท จากกลุ่มขบวนการค้าเนื้อสัตว์ข้ามชาติ ลักลอบขนมาทางรถตู้คอนเทนเนอร์ ข้ามมาทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 เพื่อส่งให้นายทุนขายช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากรและไม่ผ่านการตรวจโรคในเนื้อหมูจากปศุสัตว์ ถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับกุมได้พร้อมคนขับ จึงนำของกลางหมูเถื่อนมาตั้งโต๊ะแถลงข่าว


สืบเนื่องเมื่อวันที่ 22 ม.ค.65 นายฉลองรัฐ จันทร์ส่งแก้ว หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีรถตู้คอนเทนเนอร์ มายเลขทะเบียน 70-2132 มุกดาหารกำลังลักลอบขนเนื้อหมูเถื่อนเต็มตู้ จะข้ามทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2


เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร จึงประสานหน่วยงานความมั่นคงนำกำลังร่วมออกตรวจสอบ เมื่อเวลา 19.30 น.ได้พบรถตู้คอนเทนเนอร์คันดังกล่าว ขับออกจากสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 กำลังขับออกถนนชะยางกูรจะเข้าตัวเมืองมุก เจ้าหน้าที่จึงให้สัญญาณหยุดตรวจ


พบนายศรีสุวรรณ  อายุ 47 ปี เป็นคนขับ เจ้าหน้าที่ให้เปิดประตูหลังตู้คอนเทนเนอร์ พบกล่องกระดาษข้างในบรรจุเนื้อหมูเถื่อนเต็มตู้ รวมน้ำนัก 21 ตัน มูลค่า 5 ล้านบาท ลักลอบขนจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 โดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากรแต่ผ่านสะพานมาได้


เจ้าหน้าที่สอบสวนนายศรีสุวรรณ บอกว่า หลังจากตนขับรถบรรทุกสินค้าจากฝั่งมุกดาหารข้ามมาส่งให้ทางฝั่ง สะหวันนะเขต สปป.ลาวเสร็จ กำลังจะไปแจ้งออกที่ด่านฝั่งสะหวันนะเขตได้มีชิปปิ้งอยู่ด่านฝั่งสะหวันนะเขตมาบอกว่า


เดี๋ยวให้คนขับรถตู้คอนเทนเนอร์ไปขื้นสินค้าก่อนกลับฝั่งมุกดาหารตนก็นั่งรออยู่ที่ด่าน จนคนขับรถตู้คอนเทนเนอร์ มาจอดที่ด่านชิปปิ้งก็บอกตนว่า เวลาขับข้ามฝั่งมุกดาหารให้ขับรถไปจอดอยู่ที่ปั๊มน้ำมันในเขตเมืองมุก จะมีเครือข่ายมารับช่วงขับไปต่อ


เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร จึงได้ตรวจยึดเนื้อหมู่เถื่อนทั้งหมด พร้อมคนขับและรถตู้คอนเทนเนอร์ นำมายังด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เพื่อตรวจหาเชื้อโรคในเนื้อหมู เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ก่อนนำผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมาย


ส่วนของกลางเนื้อหมูเถื่อนจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบตามขั้นตอนของกฎหมาย ก่อนนำของกลางเนื้อหมูเถื่อนไปทำลาย ขุดหลุมฝังกลบต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News