สาวร้อง "แทงค์น้ำลุงตู่" โผล่ในที่ดิน คัดค้านนาน 5 ปีไม่คืบหน้า ซ้ำโดนว่าไร้น้ำใจ

สังคม

สาวร้อง "แทงค์น้ำลุงตู่" โผล่ในที่ดิน คัดค้านนาน 5 ปีไม่คืบหน้า ซ้ำโดนว่าไร้น้ำใจ

โดย pattraporn_a

21 ม.ค. 2565

1.6K views

สาวราชบุรีสุดทน ร้องแทงค์น้ำโครงการประชารัฐโผล่ในที่ดินตัวเอง ค้านมา 5 ปี ไม่เป็นผล หากรื้อถอนเองจะผิดตามกฎหมาย แถมโดนด่าไร้น้ำใจ


แทงค์น้ำที่สูงตระหง่าน ตั้งอยู่ในที่ดินของ น.ส.วรภรพรหมสรรค์ การีกลิ่น อายุ 35 ปี ชาวบ้าน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยเธอเล่าว่า ได้รับความเดือดร้อนจากแทงค์น้ำประปาหมู่บ้าน ที่เข้ามาติดตั้งอยู่บนที่ดิน ทั้งที่ไม่ได้รับความยินยอม แม้จะร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มานานกว่า 5 ปี แต่ก็ไม่เป็นผล


นอกจากแทงค์น้ำ ยังมีร่องรอยแตกร้าว และยุบตัวของพื้นห้องน้ำ ที่อยู่ห่างจากตัวแทงค์น้ำเพียง 3 เมตร ที่คาดว่าน่าจะเกิดจากการทรุดตัวของชั้นดิน ทั้งนี้จากการสังเกตพบว่าแทงค์น้ำ มีความสูงประมาณ 20 เมตร บริเวณขอบด้านบนของแทงค์น้ำมีตัวอักษร สีเหลืองเขียนไว้ชัดเจนว่าเป็น "โครงการประชารัฐ"


สำหรับที่ดินแปลงนี้ มีเนื้อที่ 1 งาน 95 ตารางวา คุณแม่ได้รับมรดกจากครอบครัว เธอและน้องสาว ซึ่งขณะนี้พักอาศัยอยู่ อยุธยาฯ ตั้งใจว่าจะรวบรวมเงินนำมาปลูกบ้านให้กับคุณแม่ เพื่อลงหลักปักฐาน และให้แม่ได้อยู่ใกล้ชิดกับญาติพี่น้อง


กระทั่งปี 2559 ประธานชุมชน ได้เข้ามายังที่ดินของตน แจ้งว่าเข้ามาสำรวจแหล่งน้ำ สำหรับใช้ทำประปาหมู่บ้าน ซึ่งตนและครอบครัวก็แสดงความจำนงไม่อนุญาตให้ก่อสร้างใดๆ ในพื้นที่ทั้งสิ้น


หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน พบว่า มีการก่อสร้างระบบกระจายน้ำบาดาล และติดตั้งแทงค์น้ำขนาดใหญ่บนที่ดินของตัวเอง จึงไปแจ้งความคัดค้าน และให้รื้อถอนสิ่งก่อสร้างไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เขาดิน พร้อมทั้งติดตามสอบถาม ซึ่งตลอด 5 ปี ก็ยังไม่ได้รับคำตอบว่า แทงค์น้ำอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานใด หนำซ้ำยังโดนคำพูดต่อว่าจากชาวบ้านว่า ครอบครัวตนเห็นแก่ตัว ไร้น้ำใจ ชาวบ้าน 150 หลังคาเรือนจะต้องเดือดร้อนจากการไม่มีน้ำใช้


ทั้งนี้ตนจึงอยากร้องเรียนถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้ช่วยสั่งรื้อถอนแทงค์น้ำออกจากที่ดิน และขอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีฯ มาตรวจสอบสภาพชั้นดิน หลังน้ำใต้ดินถูกดูดขึ้นมาใช้นาน 5 ปี เพราะเกรงผลกระทบกับบ้านที่สร้างใหม่ในอนาคต


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/Phm8fx8cqtA 

คุณอาจสนใจ

Related News