ผู้ว่าฯ ลพบุรี ปล่อยแถวตรวจร้านขายหมูเกินราคา ส่องตู้แช่เนื้อ ไม่พบการกักตุน

เศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ลพบุรี ปล่อยแถวตรวจร้านขายหมูเกินราคา ส่องตู้แช่เนื้อ ไม่พบการกักตุน

โดย nicharee_m

21 ม.ค. 2565

80 views

ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีปล่อยชุดออกตรวจร้านจำหน่ายเนื้อสุกรและห้างสรรพสินค้าพร้อมตู้แช่เนื้อสุกรแช่แข็งจำนวน 13 แห่งของจังหวัดป้องกันการกักตุน

นายนิวัฒน์ รุ่งสาครผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีบรูณากรหลายหน่วยงาน ทั้งปกครอง พาณิชย์ ปศุสัตว์ การค้าภายในและตำรวจ ทหาร ปล่อยแถวชุดออกตรวจร้านจำหน่ายเนื้อสุกรและห้างสรรพสินค้า พร้อมตู้แช่เนื้อสุกรแช่แข็งจำนวน 13 แห่งของจังหวัด เพื่อเข้มงวดและเป็นการป้องกันการกักตุนเนื้อสุกร เพื่อขึ้นราคาในช่วงตรุษจีน สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในจังหวัดลพบุรี
โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีได้นำชุดออกตรวจใน 2 จุดภายในตัวเมืองลพบุรี ประกอบด้วย ร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูกของกระทรวงพาณิชย์ชื่อร้านสมบูรณ์ ก่อนที่จะมาตรวจที่ห้างสรรพสินค้าแม็คโคร ซึ่งถือเป็นจุดที่จำหน่ายเนื้อสุกรหรือเนื้อหมูที่ใหญ่ของจังหวัดลพบุรี ซึ่งจุดนี้ได้เกิดปัญหานิดหน่อยระหว่างที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีจะเข้าตรวจห้องแช่เนื้อสุกรของห้าง ได้มีเจ้าหน้าที่อนุญาตเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี และเจ้าหน้าที่ไม่กี่คนเข้าได้แต่ห้ามสื่อมวลชนเข้าไป และเมื่อเจ้าหน้าที่จะเก็บภาพไว้เป็นหลักฐานเจ้าหน้าที่ก็ห้ามถ่ายรูป
ทำให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้ว่าเจ้าหน้าที่ของทางห้างว่ามีอะไรปกปิดหรือเปล่าถึงห้ามถ่ายภาพ ซึ่งทำแบบนี้ไม่ดีเลยทางเจ้าหน้าที่สามารถตรวจได้หมดทุกที่ อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นประเด็นขึ้นมา โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ขอโทษผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมอ้างว่าที่ห้ามเพราะหากอยู่นานอาจจะทำให้เกิดเชื้อโรค เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ได้เปลี่ยนชุด ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็บอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่อง แต่จากการตรวจก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ
โดยนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการแพร่ระบาดโรคอหิวาในสุกร ส่งผลต่อปริมาณและระดับราคาที่สูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยตรง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าว รัฐบาลมอบหมายกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรการ เข้าไปแก้ไขปัญหาเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาปัญหา  ดูแลสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาที่เป็นธรรม ตลอดจนเพื่อยกระดับในเรื่องความปลอดภัยและป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าในช่วงนี้

จังหวัดลพบุรี จึงได้บูรณาการสนธิกำลังออกตรวจสอบสถานที่จำหน่าย สถานที่เก็บ สถานที่เลี้ยง ให้ดำเนินการตามมาตรการของทางราชการอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการโรคระบาด ป้องกันการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค หากพบมีการฝ่าฝืนโดยจะดำเนินการกับผู้กระทำผิดอย่างเฉียบขาด

สำหรับในพื้นที่จังหวัดลพบุรีมีเกษตรกรที่เลี้ยงสุกรอยู่ประมาณ 1,500 ราย มีสุกรอยู่ประมาณ 520,000 ตัว มีตู้แช่สุกรที่ชำแหละแล้วทั้งจังหวัดจำนวน 13 แห่ง และทุกแห่งที่มีตู้แช่อยู่นั้น จากการตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่มีการกักตุนเนื้อสุกรแช่แข็งแต่อย่างใด แต่เพื่อป้องกันการเอาเปรียบประชาชนจึงต้องมีความเข้มงวด และขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการได้ช่วยเหลือผู้บริโภคในช่วงนี้จำหน่ายในราคาที่เป็นธรรม อย่าได้ฉวยโอกาสกักตุนเพื่อหวังผลทางด้านการตลาดหรือราคา ที่สูงกว่าราคาปกติควบคุม ขอความร่วมมือประชาชนหากพบการกระทำผิดแจ้ง 1569

คุณอาจสนใจ

Related News