จับตา ประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันนี้ จ่อปรับโซนสี แต่ผับบาร์ อาจต้องเลื่อนเปิดไปอีก

สังคม

จับตา ประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันนี้ จ่อปรับโซนสี แต่ผับบาร์ อาจต้องเลื่อนเปิดไปอีก

โดย thichaphat_d

20 ม.ค. 2565

57 views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้ (20 ม.ค. 65) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พลเอกสุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี

จะเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือ ศบค. เพื่อพิจารณาผ่อนคลายมาตรการ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดภายในประเทศมีแนวโน้มในทิศทางที่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับอัตราการเสียชีวิตในกลุ่มผู้ป่วย


โดยที่ประชุมจะมีการพิจารณาการปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วราชอาณาจักร ซึ่งจากเดิม อยู่ในระดับสีส้ม มี 69 จังหวัด และสีฟ้า 5 จังหวัด และ 13 จังหวัดบางพื้นที่ ซึ่งในวันนี้ (20 ม.ค.) จะมีการปรับลดความเข้มข้นของมาตรการ โดยจะมีการปรับพื้นที่สูงสีจังหวัดจากสีส้มเดิมเป็นสีเหลือง จำนวนกว่า 20 จังหวัด ขณะที่พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือพื้นที่สีฟ้า จะยังไม่มีการปรับเพิ่มเติมแต่อย่างใด


ขณะที่การปรับมาตรการป้องกันโรคสำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ที่ประชุมจะมีการพิจารณานำรูปแบบการเดินทางเข้าประเทศแบบ Test & Go กลับมาใช้ โดยผู้ที่ต้องการเดินทางเข้ามาในระบบ จะต้องมีการคัดกรองเชื้อในวันแรก และวันที่ 6 ด้วยระบบ RT - PCR หลังจากนั้นเมื่อครบกำหนด 7 วัน หากตรวจแล้วไม่พบการติดเชื้อ ก็สามารถเดินทางได้ทั่วราชอาณาจักรเพราะถือว่าปลอดภัย โดยระหว่าง 7 วันแรกผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจะต้องมีการแจ้งตำแหน่งและพิกัด การเดินทางในแอพพลิเคชั่นติดตามตัว


ขณะเดียวกันจะมีการพิจารณาแผนการให้บริการวัคซีนเดือนกุมภาพันธ์ 2565 อีกด้วย


นอกจากนี้จะมีการพิจารณาการต่อขยายระยะเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 มกราคม 2565 นี้ ออกไปอีก 2 เดือน สิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2565 ด้วยเหตุผลที่ต้องบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานต่างๆ ทั้งการสกัดกั้นการเข้าประเทศหรือออกมาตรการต่างๆในการควบคุมโรค


ด้านร้านอาหารผับ บาร์ คาดการณ์ว่าที่ประชุมอาจมีการเลื่อนการเปิดดำเนินกิจกรรมออกไปก่อน หลังจากช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา เกิดการแพร่ระบาดจนเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ใน 14 แห่ง ส่วนผู้ที่มีการปรับกิจการให้อยู่ในรูปแบบร้านอาหารกึ่งผับ จะต้องมีการตรึงมาตรการเข้ม โดยมอบหมายให้กทม.แล้วพื้นที่จังหวัดเข้าตรวจอย่างเข้มงวด


ส่วนวัคซีนโควิดสำหรับเด็กเล็ก อายุ 5-11 ปี นายอนุทิน บอกว่า วัคซีนไฟเซอร์จะส่งมอบให้ไทย วันที่ 26 มกราคม นี้ /จำนวน 3 ล้านโดส จาก 10 ล้านโดส / จากนั้นใช้เวลาตรวจสอบคุณภาพ 2-3 วัน ก่อนกระจายตามแผน ซึ่งกลุ่มแรก ที่จะได้ฉีดวัคซีน คือ เด็กเล็กที่มีโรคประจำตัว และกลุ่มเสี่ยงก่อน เริ่มฉีดวันที่ 31 มกราคม นี้ ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก)แห่งแรก / จากนั้นฉีดกลุ่มอื่นๆ ต่อไป


ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีควบคุมโรค อธิบายว่า วัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็ก 1 ขวด บรรจุ 1.3 มิลลิลิตร และเมื่อผสมกับน้ำเกลือ จะมีปริมาณ 2.6 มิลลิลิตร /ทำให้วัคซีน 1 ขวด ฉีดเด็กได้ถึง 10 คน /คนละ 0.2 มิลลิลิตร และ บริษัทฯได้พัฒนาการเก็บรักษาได้นาน หลังผสมน้ำเกลือ ในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ จากเดิม 4 สัปดาห์รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/grp1HyIfEnI

คุณอาจสนใจ