สายการบินแห่ปรับตารางบินไปสหรัฐฯ หวั่น 5G กระทบความปลอดภัย

ต่างประเทศ

สายการบินแห่ปรับตารางบินไปสหรัฐฯ หวั่น 5G กระทบความปลอดภัย

โดย thichaphat_d

20 ม.ค. 2565

44 views

สายการบินหลายแห่งทั่วโลก เริ่มปรับตารางบินสำหรับเที่ยวบิน ที่จะเดินทางไปยังสหรัฐฯ แล้ว เนื่องจากเกิดความกังวลว่า การดำเนินการเปิดใช้งาน 5G ของบริษัท เอทีแอนด์ที  และ เวอริซอน  ที่เสาส่งสัญญาณใกล้สนามบิน จะกระทบกับระบบความปลอดภัยของเครื่องบิ


รายงานระบุว่า สายการบินเอมิเรตส์ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ยกเลิกเที่ยวบินบางเที่ยวบิน ที่มุ่งหน้าไปยังบางเมืองในสหรัฐอเมริกา เช่น ชิคาโก, นวร์ก และซานฟรานซิสโก เช่นเดียวกับ เจแปนแอร์ไลน์ และ เอเอ็นเอ ของญี่ปุ่น ที่จะยกเลิกบางเส้นทาง


ด้าน โคเรียนแอร์ ของเกาหลีใต้ ระบุว่าจำ เป็นต้องปรับเปลี่ยนการใช้เครื่องบินในการเดินทาง โดยเครื่องบินที่ได้รับผลกระทบคือโบอิ้ง 777 และโบอิ้ง 747-8 ส่วนแอร์อินเดียของอินเดีย เตือนผู้โดยสารว่าอาจมีการปรับเปลี่ยนนับตั้งแต่วันที่ 19 มกราคมเป็นต้นไป


ความกังวลดังกล่าว เกิดขึ้นจากความเป็นไปได้ที่ระบบ 5G จะกวนสัญญาณของอุปกรณ์ที่ใช้ในการลงจอดในช่วงที่อากาศย่ำแย่ ซึ่งทางด้าน สหพันธ์การค้าที่เป็นตัวแทนของสายการบินในสหรัฐฯ ออกมาเตือนว่าอาจส่งผลให้เกิดความ “โกลาหลระบบหายนะ” ทีเดียว


ทั้งนี้  โดยคลื่นความถี่ที่เรียกว่าระบบ ซี-แบนด์ ซึ่งใช้ในบริการ 5G นั้น มีความใกล้เคียงกับความถี่ของระบบวัดความสูงของเครื่องบิน ที่ใช้ในการวัดความสูงขณะลงจอดในสภาพอากาศย่ำแย่

คุณอาจสนใจ