ศบค.เปิดข้อมูล 2 ผู้เสียชีวิตจาก "โอมิครอน" พบป่วยติดเตียงทั้งคู่

สังคม

ศบค.เปิดข้อมูล 2 ผู้เสียชีวิตจาก "โอมิครอน" พบป่วยติดเตียงทั้งคู่

โดย pattraporn_a

17 ม.ค. 2565

43 views

ศบค.เผย โอมิครอน คร่าชีวิตคนไทยแล้ว 2 ราย เป็นหญิง 86 ปี จ.สงขลา และ หญิง 86 ปี จ.อุดรธานี ประวัติรับเชื้อจากคนในครอบครัว และเป็นผู้ป่วยติดเตียงทั้งคู่สำหรับรายแรก ที่ติดโอมิครอน เสียชีวิต เป็นหญิงไทย อายุ 86 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้ป่วยติดเตียงและอัลไซเมอร์ ได้วัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ติดจากหลานชายที่เดินทางกลับมาจาก จ.ภูเก็ต


ส่วนไทม์ไลน์ วันที่ 6 ม.ค. มีไข้ เสมหะ ทราบข่าวลูกสาวตรวจพบเชื้อ ไปตรวจ ATK ผลเป็นบวก เข้ารักษาตัวที่ รพ.หาดใหญ่ วันที่7 ม.ค. เก็บตัวอย่างยืนยันพบเชื้อ มีไข้ หายใจลำบาก กระทั่ง 12 ม.ค. เสียชีวิต เวลา 09.20 น. ส่งตัวอย่างตรวจยืนยันพบเชื้อโอมิครอน


ส่วนผู้ติดโอมิครอน เสียชีวิต รายที่ 2 เป็นหญิงไทย อายุ 84 ปี ชาว อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย รักษาแบบประคับประคอง คนในครอบครัวติดเชื้อโควิด ไม่มีประวัติได้รับวัคซีน


ไทม์ไลน์ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ตรวจ RT-PCR เพราะสัมผัสเสี่ยงสูงของลูกชาย 10 ม.ค. ตรวจพบเชื้อ รักษาตัวที่บ้าน และ15 ม.ค. อาการทรุด เสียชีวิต 19.45 น.


แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศบค.ระบุว่า ทั้ง 2 ราย เป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว โดยผู้เสียชีวิตรายแรก จ.สงขลา ได้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม แต่เข็มสองเกิน 4 เดือน ส่วนรายที่ 2 จ.อุดรธานี ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน มีปัจจัยร่วมสัมผัสใกล้ชิดคนในครอบครัว ถือว่าเป็นผู้เสี่ยงสูงทั้งคู่ ดังนั้น ควรดูแลผู้สูงอายุแบบเว้นระยะห่าง เคร่งครัด และที่สำคัญ จึงควรได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3


พร้อมกันนี้ได้แสดงความเป็นห่วง คลัสเตอร์ร้านอาหาร ที่เปิดลักษณะกึ่งสถานบันเทิง , โรงงาน - สถานประกอบการ , ตลาด รวมถึงงานเลี้ยงสังสรรค์วันเกิด ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนนำเชื้อมาสู่คนในครอบครัว


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/HoabGhooA4s

คุณอาจสนใจ

Related News