ก.พาณิชย์ เบรกหัวทิ่ม ห้ามขึ้นราคา "น้ำอัดลม" พร้อมสั่งตั้งวอร์รูมแก้ของแพง

เศรษฐกิจ

ก.พาณิชย์ เบรกหัวทิ่ม ห้ามขึ้นราคา "น้ำอัดลม" พร้อมสั่งตั้งวอร์รูมแก้ของแพง

โดย pattraporn_a

17 ม.ค. 2565

23 views

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แตะเบรก ห้ามน้ำอัดลมขึ้นราคา พร้อมสั่งตั้งวอร์รูมแก้ของแพงทุกจังหวัด


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตนรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ เพื่อติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า โดยได้สั่งให้ตั้งวอร์รูม แก้ของแพง โดยปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน ทำหน้าที่ติดตามราคาสินค้า แก้ปัญหาและดำเนินคดีกับพวกฉวยโอกาสอย่างเต็มที่ และได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ในฐานะประธานกรรมการตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าฯ เป็นประธานวอร์รูมในระดับจังหวัด


ส่วนเรื่องของราคาน้ำอัดลม นายจุรินทร์ ได้สั่งให้กรมการค้าภายในเรียกผู้ประกอบการมาหารือ และเบื้องต้นสั่งห้ามน้ำอัดขึ้นราคาเด็ดขาด โดยกำชับให้ทุกฝ่ายจะต้องช่วยดูแลประชาชนอย่างเต็มที่


ขณะที่สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ ประกาศตรึงราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไว้ที่ 110 บาท/กิโลกรัม เท่ากันทั่วประเทศต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มภาระผู้บริโภค โดยราคาขายปลีกแนะนำเนื้อแดง 218-220 บาท/กก.


ด้านนายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดห้องหารือผู้เลี้ยงไก่ ประกาศตรึงราคาไก่สดทั้งตัว และเนื้อน่องติดสะโพก ที่กิโลกรัมละ 60-65 บาท ไปจนกว่าสถานการณ์ราคาจะคลี่คลาย และเตรียมเสนอ ครม.ในวันพรุ่งนี้ ของบ 1,400 ล้านบาท เปิดจุดขายไก่สด ไข่ไก่ เนื้อหมู น้ำมันปาล์ม จำนวน 3,050 จุดทั่วประเทศ เพื่อบรรเทาผลกระทบของแพง เป็นระยะเวลา 3 เดือน


ขณะที่ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารตามสั่งในพื้นที่ กทม. พบว่า หลายร้านพาเหรดปรับขึ้นราคาทุกเมนู เมนูละ 5 บาท ในขณะเดียวกันมีรายงานว่า ในพื้นที่ต่างจังหวัด เช่น จังหวัดนครราชสีมา พื้นที่อำเภอเมือง มีการขึ้นราคาอาหารจานละ 10 บาท ขณะที่แกงถุง ขึ้นราคาจากถุงละ 40 บาท เป็น 60 บาทชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/HYV5rg5fviQ

คุณอาจสนใจ