เรื่องเล่าเช้านี้

พุ่งไม่หยุด! คลัสเตอร์สถานบันเทิงลำปาง ติดแล้ว 140 ราย สสจ.เร่งตรวจเชิงรุก

15 ม.ค. 2565

150 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 06:00 - 08:20 น.

วันที่ 15 มกราคม 2565 นายแพทย์ ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์ สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดลำปาง เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดโรค covid-19 ในจังหวัดลำปางโดยพบว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้น 60 ราย โดยพบคลัสเตอร์ที่ยังพบต่อเนื่องและพุ่งไม่หยุดคือคลัสเตอร์ของสถานบันเทิงชื่อดังกลางเมืองลำปาง


ซึ่งขณะนี้พบ เป็นผลบวกมากกว่า 140 รายแล้ว โดยสถานบันเทิงดังกล่าวนั้นคือร้านสกาล่า โดยทางสำนักงานสาธารณ สุขจังหวัดลำปางได้ประกาศ ให้ประชาชนทั่วไปให้ทราบว่า โดยช่วงเวลานี้จังหวัดลำปาง ได้พบผู้ติดเชื้อโควิค 19 เพิ่มเป็นจำนวนมากและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว


โดยทีมสอบสวนโรค ได้ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกและผู้ป่วยเพิ่มเติม มีประวัติเชื่อมโยงกับร้านสกาล่า ซึ่งเป็นสถานบันเทิงชื่อดังกลางเมืองลำปางและ ซึ่งถือว่าสถานบันเทิงแห่งนี้ นั้นเป็นสถานที่เสี่ยง ต่อการแพร่การกระจายเชื้อโควิค 19 สายพันธุ์โอมิครอน


อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ขอให้ท่านที่ได้ไปใช้บริการร้านสกาล่าหรือร้านอาหารกึ่งผับ หรือร้านอาหารต่างๆในพื้นที่ที่เปิดบริการในลักษณะใกล้เคียงกัน ให้ตรวจหาเชื้อCOVID-19 แบบ ATK ด้วยตนเอง หรือขอรับบริการการตรวจได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านให้เร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยของท่านและครอบครัว


สำหรับวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 60 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อยืนยัน 40 ราย และผู้ติดเชื้อที่เข้าข่ายด้วยการตรวจวิธี ATK 20 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 1,429 ราย


อย่างไรก็ตามทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางได้ตั้งทีมเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคในพื้นที่ลงควบคุม พื้นที่ของ สถานบันเทิงแห่งนี้ในเชิงรุกแล้ว มีทั้งพนักงาน เสิรฟ นักร้อง นักดนตรี พนักงานในร้าน และนักท่องเที่ยว และ มีการตรวจคัดกรองเชิงรุกแยกกลุ่มเสี่ยงต่างๆของคัตเตอร์สถานบันเทิง คาดว่าน่าจะมีกลุ่มเสี่ยงไม่ต่ำกว่า 200 คน


อย่างไรก็ตามสถานการณ์ covid-19 ในจังหวัดลำปางนั้น ขณะนี้ตัวเลขก็ยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต้องขอให้ประชาชนเข้มงวดมาตรการป้องกันโรคไว้ด้วย

ข่าวยอดนิยม