เกลี้ยงใน 5 นาที! 'พิมรี่พาย' ขายกล่องสุ่ม 1 หมื่น ปิดยอดร้อยล้าน - สคบ.ชี้ไม่บอกข้อมูลสินค้า ถือว่าผิด กม.

ข่าวโซเชียล

เกลี้ยงใน 5 นาที! 'พิมรี่พาย' ขายกล่องสุ่ม 1 หมื่น ปิดยอดร้อยล้าน - สคบ.ชี้ไม่บอกข้อมูลสินค้า ถือว่าผิด กม.

โดย thichaphat_d

6 ธ.ค. 2564

5.1K views

พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์คนดัง ที่เพิ่งสร้างกระแสขายกล่องสุ่ม 1 แสนบาท และมีลูกค้าที่ซื้อไปได้รับของสุดคุ้ม โดยเฉพาะรถยนต์ จนเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ 


ล่าสุด วานนี้ (5 ธันวาคม) สร้างความฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการไลฟ์ขายกล่องสุ่ม ราคา 10,000 บาท พร้อมสั่งห้ามพนักงานซื้อเอง เพราะจะให้ลูกค้าซื้อเท่านั้น ใครฝ่าฝืนประเมินออกทันที เนื่องจากของในกล่องสุ่มคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป


และครั้งนี้ พิมรี่พายได้ทำสถิติใหม่ ขายกล่องสุ่มราคา 10,000 บาท ปิดยอด 100 ล้านบาท ภายใน 5 นาที และเช่นเดิมที่พิมรี่พายไม่บอกว่าในกล่องสุ่มมีอะไรบ้าง ต้องไปลุ้นกันเอาเอง


ด้านไทยรัฐรายงานบทสัมภาษณ์ นายสุวิทย์ วิจิตรโสภา รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการว่าด้วยการโฆษณาของ สคบ. เตรียมพิจารณาการออกกฎกระทรวง เพื่อมาควบคุมการโฆษณาขายกล่องสุ่มปริศนา


ซึ่งปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่องทางออนไลน์ และมักมีการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง ทั้งเน็ตไอดอล ยูทูบเบอร์ หรือดารานักร้องมารีวิว และโฆษณาชักชวนให้ผู้บริโภคมีความสนใจ จนหลงเชื่อและซื้อสินค้า ซึ่งการออกกฎหมายฉบับนี้จะกำหนด หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขต่างๆให้ชัดเจน เพื่อช่วยคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความเป็นธรรมด้วย


ทั้งนี้ สคบ. มองว่า ปัญหาสำคัญสำหรับการโฆษณาหรือจำหน่ายกล่องสุ่มมี 2 ประเด็นหลัก โดยประเด็นแรก อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการพนัน ที่ดูแลโดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย หากไม่ได้ทำการขออนุญาตอย่างถูกต้อง หรือไม่ผ่านการตรวจสอบ


ส่วนประเด็นที่สองเกี่ยวข้องกับผู้บริโภค เพราะการระบุข้อมูลในกล่องว่ามีเพียงประเภทสินค้า เช่น เครื่องสำอาง หรือของใช้


โดยไม่ได้ระบุรายละเอียดสำคัญของสินค้า ทั้งฉลากและราคา มีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคเกี่ยวกับสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้บริโภคต้องได้รับข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งคำพรรณนาของสินค้าที่ถูกต้องครบถ้วน เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นสินค้าได้อย่างชัดเจนว่ามีความจำเป็นก่อนตัดสินใจซื้อ


ตามสิทธิผู้บริโภคขั้นพื้นฐานต้องรู้ว่าสินค้านั้นมีอะไรก่อนจึงจะตัดสินใจซื้อ แต่การเอาของมาใส่ในกล่องโดยไม่มีข้อมูล เป็นกล่องสุ่ม บางทีผู้โฆษณาสินค้าอาจบอกว่ากล่องนี้เอาโทรศัพท์ไอโฟนมาเป็นสิ่งจูงใจ โดยมีกล่องสุ่ม 400-500 กล่อง แต่มีไอโฟนแค่กล่องเดียวอย่างนี้ก็ไม่ถูกต้อง


ซึ่งในการพิจารณากฎหมายมาควบคุมนั้น สคบ.จะพิจารณาข้อมูลรายละเอียดให้ครบถ้วนไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ และได้รับความเป็นธรรม พร้อมทั้งจะขยายผลไปถึงการดูแลเกี่ยวกับการเสนอขายสินค้าในรูปแบบไลฟ์สด รีวิว ควรจะต้องมีกรอบที่ชัดเจนให้ผู้บริโภคไม่ถูกหลอกลวง และเท่าทันกับยุคดิจิทัลด้วย


อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา สคบ. เคยแจ้งเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อการโฆษณาขายกล่องสุ่มปริศนา เพราะเห็นว่าการนำสินค้าดังกล่าวมาขายให้ผู้บริโภคในลักษณะนี้ จะทำให้ผู้บริโภคอาจไม่ได้รับสินค้า หรืออาจได้รับสินค้าที่มีมูลค่าต่ำกว่าเงินที่จ่ายไปได้ ซึ่งการกระทำการดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดทางอาญาฐานฉ้อโกงด้วย


ดังนั้น จึงขอเตือนให้ผู้บริโภค หรือผู้ปกครองได้รับทราบ หากเห็นบุตรหลานของตัวเองมีการซื้อของดังกล่าวก็ต้องแจ้งเตือนให้ระวัง เพราะอาจจะทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุ อย่างในกรณีล่าสุดมีการขายกล่องสุ่มราคาเป็นหลักแสนบาท และมียอดขายเป็นหลัก 100 ล้านบาทในช่วงเวลาแค่เวลาไม่กี่นาที และอาจนำไปสู่การลอกเลียนแบบจนทำให้เกิดปัญหาขึ้น


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/X-9KhdfVStk

คุณอาจสนใจ

Related News