ขันข่าวเช้าตรู่

ทหารยิงปะทะแก๊งยาเสพติด ยึดยาบ้า 1.5 ล้านเม็ด

05 ธ.ค. 2564

388 view

ขันข่าวเช้าตรู่

ออกอากาศ : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 04.30 - 05.30 น. | วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 04.30 - 05.30 น.

ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ยิงปะทะกลุ่มลำเลียงยาเสพติดชายแดนจังหวัดเชียงราย ยึดยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด


พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ร.อ.กิตติเดช กันคล้อย ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าที่ 2 กรมทหารม้าที่ 3 นำกำลังลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ สกัดกั้นการลักลอบลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดน บริเวณหมู่บ้านผาฮี้ หมู่ 10 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยห่างจากชายแดน ประมาณ 4 กิโลเมตร


พบกลุ่มผู้ต้องสงสัยมีอาวุธครบมือกำลังเฝ้ากองวัตถุไม่ทราบชนิดอยู่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อเข้าตรวจสอบ แต่กลุ่มคนดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะกันนานประมาณ 10 นาที จนฝ่ายตรงข้ามใช้ความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปตามแนวป่า


ทางเจ้าหน้าที่ทหารจึงเข้าตรวจสอบพื้นที่ พบกระสอบฟางสีรุ้งถูกวางกองเอาไว้ในป่าละเมาะโดยมีใบไม้ปกคลุมเอาไว้ เบื้องต้นพบจำนวน 10 กระสอบ มียาบ้าบรรจุอยู่ใบละประมาณ 100,000 เม็ด รวมของกลางหลังการตรวจนับ ประมาณ 1,530,000 เม็ด


ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า จากการที่กองกำลังผาเมืองวางมาตรการเข้มข้นตามแนวชายแดน เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ สกัดกั้นการลักลอบลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง พบว่ากลุ่มค้ายาเสพติดยังคงมีการลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่ประเทศไทยทางภาคเหนือ ทั้งด้านจังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากใกล้แหล่งผลิต โดยเฉพาะยาบ้าและไอซ์ที่มีความต้องการเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และกลุ่มวัยรุ่น


สำหรับยาเสพติดที่พบมีการแพร่ระบาดมากที่สุดในประเทศไทยยังคงเป็นยาบ้า, ไอซ์ และเฮโรอีน นอกจากนี้ จากข้อมูลด้านการข่าวยังพบว่า คีตามีนเริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น และมีการแพร่ระบาดในกลุ่มนักเที่ยวกลางคืน ในขณะเดียวกันประเทศไทยยังคงถูกใช้เป็นเส้นทางลําเลียงยาเสพติดผ่านไปยังประเทศที่สามอีกด้วยข่าวยอดนิยม