ครม.อนุมัติโครงการประกันรายได้ข้าว 7.6 หมื่นลบ.-สวนยาง 1 หมื่นลบ.เริ่มจ่าย ธ.ค.

เศรษฐกิจ

ครม.อนุมัติโครงการประกันรายได้ข้าว 7.6 หมื่นลบ.-สวนยาง 1 หมื่นลบ.เริ่มจ่าย ธ.ค.

โดย thichaphat_d

1 ธ.ค. 2564

6 views

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบวงเงินประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว 7.6 หมื่นล้านบาท และเห็นชอบเงินช่วยเหลือปรับปรุงคุณภาพข้าวไร่ละ 1,000 บาท จำนวนไม่เกินครัวเรือนละ 20 ไร่ หรือ ไม่เกิน 20,000 บาท


สำหรับการจ่ายเงินประกันรายได้ให้ชาวนาไปแล้ว 2 งวด 13,000 ล้านบาท คงเหลืออีก 31 งวดที่ยังไม่ได้จ่าย ซึ่งวันนี้ครม.ได้อนุมัติวงเงินให้แล้ว และมีมติอนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางระยะ 3 ในวันนี้ด้วย วงเงิน 10,000 ล้านบาท


ซึ่งขั้นตอนต่อไปธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือ ธกส. พิจารณาให้ความเห็นชอบตามมติครม. โดยคาดว่าจะสามารถจ่ายเงินทั้งในส่วนของข้าวและยางพาราได้ไม่เกินกลางเดือนธันวาคมนี้


ทั้งนี้ ราคายางอาจจะไม่ใช้วงเงินถึง 10,000 ล้านบาท แต่เตรียมวงเงินไว้ เพราะขณะนี้ราคายางอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งน้ำยางข้นประกันราคากิโลกรัมละ 57 บาท แต่ราคาจริงอยู่ที่ 60 บาทแล้ว ยางก้อนถ้วยประกันราคากิโลกรัมละ 23 บาท แต่ราคาจริงไปอยู่ที่ 24-26 บาทแล้ว ถือว่าราคาเกินราคาประกันแล้ว จึงยังไม่จำเป็นต้องจ่ายส่วนต่างให้กับเกษตรกร


ส่วนกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีแนวคิดอยากให้บรรจุโครงการประกันราคาอยู่ในงบประมาณปี 66 นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้ ต้องขึ้นอยู่กับแนวโน้มพืชผลการเกษตรในปีงบประมาณหน้าด้วย ที่จะเป็นปัจจัยนำมาสู่การคิดคำนวณว่า เงินส่วนต่างจะเป็นเท่าไหร่


แต่ทั้งหมดอยู่ที่นโยบายด้วยว่าจะให้ใส่ในงบประมาณหรือใช้ในรูปแบบใช้เงินธกส. สำรองล่วงหน้าไปก่อนแล้วรัฐบาลตั้งงบประมาณชดใช้ภายหลัง ซึ่งในส่วนตนเองและกระทรวงพาณิชย์พร้อมดำเนินการไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตามที่เหมาะสม


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/NKS9Zh-qtWQ

คุณอาจสนใจ

Related News