สธ.ประชุมด่วน สกัดโควิด 'โอไมครอน' จ่อกลับไปตรวจ RT-PCR ทุกคนที่เข้าไทย

สังคม

สธ.ประชุมด่วน สกัดโควิด 'โอไมครอน' จ่อกลับไปตรวจ RT-PCR ทุกคนที่เข้าไทย

โดย thichaphat_d

29 พ.ย. 2564

514 views

กระทรวงสาธารณสุขประชุมด่วน เฝ้าระวังสกัดโควิด-19 สายพันธุ์ ‘โอไมครอน’ เชิงรุก พร้อมพิจารณาปรับตามสถานการณ์ กักตัวผู้เดินทางจากประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ โอไมครอน 14 วัน หรือ ห้ามเข้าประเทศ 


วานนี้ (28 พ.ย.) นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวงฯ และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้มีการประชุมด่วนผู้บริหารและที่ปรึกษา กระทรวงสาธารณสุข ในมาตรการคุมเข้มโควิดกลายพันธุ์โอไมครอนที่พบการแพร่ระบาดในหลายประเทศขณะนี้


ซึ่งที่ประชุมได้เน้นย้ำ ให้ทุกพื้นที่เฝ้าระวังเชิงรุก ในทุกมาตรการ พร้อมกำชับให้คุมเข้มทุกด่านไม่เฉพาะแต่ทางอากาศ ทุกช่องทาง ทั้งทางบก ทางเรือ ฝ่ายความมั่นคงต้องเข้มงวดกับแรงงานด่างด้าวที่จะเข้าไทย


ขณะเดียวกัน ได้พิจารณาปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ความรุนแรงการระบาด โดยประเทศที่พบการติดเชื้อสายพันธุ์ โอไมครอน ต้องกักตัว 14 วัน หรือห้ามเข้าไทย พร้อมปรับให้ตรวจ RT-PCR ทุกคนที่เดินทางเข้าไทย โดยจะส่งให้ศบค.พิจารณา เหมือนกับผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในทวีปแอฟริกา ที่มีผลเมื่อวานนี้ (28 พ.ย.)


นพ.รุ่งเรือง บอกอีกว่า แม้ขณะนี้ไทยยังไม่พบการติดเชื้อ โอไมครอน แต่ได้สั่งให้ทุกโรงพยาบาลสุ่มตรวจ เก็บตัวอย่าง ผู้ติดเชื้อที่เข้าออกไทย เพื่อนำไปถอดรหัสพันธุ์กรรม เฝ้าระวัง โอไมครอน ทั้งนี้ที่ประชุมได้เน้นย้ำขอให้ประชาชนตระหนักถึงมาตรการป้องกันโควิด แต่ไม่ควรตระหนกกับเชื้อกลายพันธุ์ใหม่นี้


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยว่า ขณะนี้ ยังไม่พบสายพันธุ์โอไมครอนในไทย และเราได้ปรับมาตรการคัดกรองป้องกันให้รัดกุมยิ่งขึ้น จึงขอให้ประชาชนคลายความกังวล และติดตามข้อมูลข่าวสารจากรัฐบาล ผู้เชี่ยวชาญจากราชวิทยาลัยทางการแพทย์ และ สธ.


ทั้งนี้ มาตรการป้องกันตนเองสูงสุด ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้ทุกสายพันธุ์ ขอให้ประชาชนปฏิบัติเป็นปกติวิสัย ในระยะนี้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกัน สวมหน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่าง ลดการสัมผัสกัน ถ้าป่วยมีอาการทางเดินหายใจ หรือมีความเสี่ยงสงสัยติดเชื้อให้ตรวจด้วย ATK หรือไปตรวจที่สถานพยาบาล” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว


สำหรับจำนวนผู้เดินทางเข้าไทยทางอากาศ ตั้งแต่วันที่ 1-27 พฤศจิกายน 2564 มีจำนวนทั้งสิ้น 116,323 ราย พบติดเชื้อ 149 ราย คิดเป็น ร้อยละ 0.13 เฉพาะวันที่ 27 พฤศจิกายน เดินทางเข้ามา 6,115 ราย พบผู้ติดเชื้อ 5 ราย


ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อทุกรายถูกส่งเข้าระบบการรักษาพยาบาล และส่งตรวจหาสายพันธุ์เพื่อการเฝ้าระวัง โดย 10 ประเทศ ที่มีผู้เดินทางเข้ามามากที่สุด คือ สหรัฐอเมริกา เยอรมนนี เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น รัสเซีย เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสิงคโปร์


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/47fXTIpOQJQ

คุณอาจสนใจ