เลือกตั้ง อบต. แม่เฒ่าหูไม่ดี ฟังคำว่า 'ขีด' เป็น 'ฉีก' – 'นายกฯหำ' ชนะ แต่ 'วาริม จิ๋ม หอมสุด' แพ้

การเมือง

เลือกตั้ง อบต. แม่เฒ่าหูไม่ดี ฟังคำว่า 'ขีด' เป็น 'ฉีก' – 'นายกฯหำ' ชนะ แต่ 'วาริม จิ๋ม หอมสุด' แพ้

โดย thichaphat_d

29 พ.ย. 2564

1.1K views

ผ่านไปแล้วสำหรับการเลือกตั้ง อบต.ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบเกือบ 8 ปี มีผู้ออกมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก กกต.เตรียมทยอยประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ประเดิมจับผู้สมัครซื้อเสียงที่ จ.เพชรบุรี


โดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้สมัครที่ซื้อเสียง พร้อมบัญชีรายชื่อ และเงินของกลาง ตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี


ขณะที่ ร้อยตำรวจเอกชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการกกต. เปิดเผยว่าขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนทั้งหมด 268 เรื่อง เป็นเรื่องร้องเรียนจากแอพตาสับปะรด 215 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องสัญญาว่าจะให้และซื้อเสียง 26 เรื่อง ทำลายป้าย 3 เรื่อง เจ้าหน้าที่ไม่เป็นกลาง 4 เรื่อง


ทั้งนี้ภาพรวมการเลือกตั้งว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบการทำผิดในบางพื้นที่ เช่น การถ่ายภาพบัตรลงคะแนนที่ลงคะแนนแล้ว และมีการฉีกบัตรเลือกตั้ง แต่ถือว่ามีสัดส่วนที่น้อยมาก ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ที่ชัดเจน คือ จ.มหาสารคาม และ กาญจนบุรี และพบถ่ายภาพบัตรลงคะแนน 1 หน่วย ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งได้ส่งตัวไปให้พนักงานสอบสวนคดีเรียบร้อยแล้ว


สำหรับการประกาศผลและรับรองผลการเลือกตั้ง อย่างเป็นทางการจากประกาศภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้ง แต่หากพบว่ามีเหตุผลที่ผู้สมัครไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรมไม่ว่าจะมีผู้ร้องหรือไม่ก็ตาม สามารถขยายเวลาในการตรวจสอบก่อนประกาศผลภายใน 60 วัน หรือภายใน 27 ม.ค. 2565


สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง กกต.แจ้งว่า เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง สามารถแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิได้ ตั้งแต่วันนี้ คือ 29 พ.ย. ไปจนถึงวันที่ 5 ธ.ค. 2654 ใน 3 ช่องทาง คือ ไปแจ้งด้วยตนเองที่สำนักทะเบียนอำเภอที่ตัวเองมีชื่อในทะเบียนบ้าน หรือผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือส่งทางไปรษณีย์


ด้านตำรวจแถลง ดำเนินคดีซื้อเสียงเลือกตั้ง อบต.ได้ทั้งหมด 7 คดี ใน 5 จังหวัด คือ ชลบุรี , นครปฐม , เพชรบุรี , นครศรีธรรมราช และเชียงราย


ที่น่าสนใจคือ หัวคะแนน อบต.มาบโป่ง จ.ชลบุรี พกซองซื้อเสียงเข้าเขตเลือกตั้ง ในคืนหมาหอน ซองละ 2,000 บาท จำนวน 56 ซอง รวมกว่า 112,000 บาท และพกบัตรเลือกตั้งเบอร์ 1 เข้ามาในเขตเลือกตั้ง เมื่อคืนวันที่ 27 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวไว้และส่งพนักงานสอบสวน สภ.พานทอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


คณะก้าวประกาศความสำเร็จในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ ได้นายก อบต.มาทั้งสิ้น 38 แห่ง จากที่ลงแข่ง 196 แห่ง ถือว่าทะลุเป้าที่วางไว้


น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวการเมืองช่อง 3 ว่า คณะก้าวหน้าส่งทีมลงสมัครทั้งหมด 210 ทีม และหลังจากตรวจสอบคุณสมบัติแล้วเหลือ 196 ทีม ปรากฏว่าชนะ ได้นายก อบต.มาทั้งหมด 38 ที่นั่ง คิดเป็นประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเกินกว่าเป้าที่ตั้งไว้ว่าจะได้เท่าๆกับตอนเลือกตั้งเทศบาลที่ได้ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์


มีผลเลือกตั้งที่น่าสนใจ ที่ จ.นครพนม นายพิชญา โพชราษฎร หรือน้องแพนต้า อายุ 47 ปี หญิงข้ามเพศซิวนายก อบต.ท่าค้อ ชนะผู้สมัครกลุ่มก้าวหน้า ส่วนที่ จ.พิษณุโลก นางวาริน หรือจิ๋ม หอมสุด ที่เคยเป็นข่าวฮือฮา จากการแชร์ภาพป้ายหาเสียง แพ้คะแนนคู่แข่งไป 307 คะแนน ไม่ได้รับการคัดเลือกเป็น ส.อบต.วังทอง


โดยนางวาริน เผยว่า ตนไม่ได้รับการคัดเลือกเป็น ส.อบต. ครั้งนี้ก็ไม่เป็นไร การเลือกตั้งมีแพ้มีชนะ ต่อจากนี้ก็จะยังคงทำงานในบทบาทหน้าที่ อสม อปพร เหมือนอย่างที่เคยทำมา ส่วนการที่เป็นข่าวกระแสดังในสื่อต่างๆ บางครั้งก็ไม่สามารถช่วยให้ได้รับการเลือกตั้ง ซึ่งตนเองก็ยอมรับผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ ส่วนในอนาคตจะลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งหรือไม่ก็ยังเป็นเรื่องของอนาคต ที่ตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจแต่อย่างใด


ส่วนที่ อุบลราชธานี ผู้ใหญ่หำ หรือ นายเฉลิมพล มาลาคำ อดีตนักร้องหมอลำชื่อดัง ลงสมัครเลือกตั้ง อบต.ท่าลาด จ.อุบลราชธานี โดยผลการเลือกตั้งนายเฉลิมพล เอาชนะนายบุญช่วย วงศ์คำเหลาตัวแทนกลุ่มบริหารเก่า คำสอน วงศ์คำเหลา อดีตนายก อบต.ท่าลาด ด้วยคะแนน 2,563 ต่อ 2,020 คะแนน


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/6Wxwt25f6ZY

คุณอาจสนใจ

Related News