ผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 แถลง เร่งวิจัย 'โอไมครอน' หาทางรับมือเชื้อร้ายพันธ์ุใหม่

สังคม

ผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 แถลง เร่งวิจัย 'โอไมครอน' หาทางรับมือเชื้อร้ายพันธ์ุใหม่

โดย pattraporn_a

27 พ.ย. 2564

40 views

ไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ ที่องค์การอนามัยโลกตั้งชื่อว่า 'โอไมครอน' กำลังถูกจับตามองจากทุกประเทศทั่วโลก จนผู้ผลิตวัคซีนโควิด 19 กำลังประเมินว่า ต้องเร่งพัฒนาวัคซีนอย่างไร จึงจะสามารถสู้กับเชื้อกลายพันธุ์ตัวนี้ได้


ผู้ผลิตวัคซีนต้านโควิด นายน์ทีนหลายรายออกมาประกาศว่า กำลังเศึกษาว่าวัคซีนแต่ละตัวที่มีอยู่ในตอนนี้ สามารถป้องกันเชื้อโควิด นายน์ทีน ชนิดกลายพันธุ์ที่ทางองค์การอนามัยโลกตั้งชื่อให้ว่า "โอไมครอน" และจะเป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล (Variant of Concern) ได้หรือไม่ อย่างเช่น ไฟเซอร์ ที่ออกมาบอกว่าอาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อดูว่าจะต้องมีการปรับสูตรวัคซีนหรือไม่ และถ้าหากต้องปรับสูตร ก็จะสามารถจัดส่งวัคซีนสูตรใหม่ได้ทันทีภายในระยะเวลา 100 วัน


ทางด้านโมเดอร์นาเอง ก็แถลงว่ากำลังทำการวิจัยว่าผู้ทดสอบวัคซีนเข็มกระตุ้นของบริษัท สามารถต่อต้านโควิดกลายพันธุ์นี้ได้มากน้อยแค่ไหน และโมเดอร์นายังจะพัฒนาตัวยาเพิ่มเติมเพื่อรับมือกับเชื้อสายพันธุ์นี้ด้วย ด้านแอสตราเซเนก้าก็กำลังดูว่า วัคซีนของแอสตราที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด สามารถตอบสนองและรับมือการกลายพันธุ์ครั้งใหม่ได้หรือไม่


ส่วนสถานการณ์ล่าสุดในขณะนี้ หลังจากที่องค์การอนามัยโลกได้ตัดสินใจจัดประเภทเชื้อกลายพันธุ์นี้ ให้เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล ก็ทำให้หลายประเทศประกาศระงับการเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงอย่างน้อย 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาทางตอนใต้ รวมถึง กำหนดให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สีแดง ได้แก่ แอฟริกาใต้ บอตสวาน่า ซิมบับเว นามิเบีย เลโซโท เอสวาตินี่ โมซัมบิค และมาลาวี


ส่วนผู้ติดเชื้อล่าสุด พบแล้วอย่างน้อยใน 5 ประเทศ คือ แอฟริกาใต้ บอตสวาน่า ฮ่องกง อิสราเอล เบลเยี่ยม เยอรมัน และล่าสุด พบผู้ติดเชื้อในอังกฤษแล้ว 2 คน ส่วนที่เนเธอร์แลนด์ เมื่อเช้าที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า พบผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้ที่สนามบินนานาชาติ สคิปโฮล ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ติดเชื้อโควิด นายน์ทีน 61 คน ตอนนี้กำลังตรวจสอบว่า เป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่"โอไมครอน" หรือไม่


ขณะที่ประเทศไทย วันนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดมาตรการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อเฝ้าระวังประเทศที่พบสายพันธุ์ใหม่นี้ และประเทศที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด


โดยได้ออกคำสั่ง ห้ามผู้เดินทางจาก 8 ประเทศในทวีปแอฟริกา เดินทางเข้าประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป รวมถึงไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนเข้าประเทศไทยในระบบต่างๆ มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และที่ผ่านมา ได้สุ่มตรวจหาเชื้อยังไม่พบเชื้อกลายพันธุ์ดังกล่าวเล็ดลอดเข้ามาในประเทศไทย

คุณอาจสนใจ

Related News