CH3ThailandNews

‘ปั๋น #Riety’ น้อมรับผิด บรีฟงาน – วิจารณ์นักออกแบบ ยันไม่มีเจตนาข่ม

26 พ.ย. 2564

317 view

CH3ThailandNews

สรุปครบจบทุกประเด็นข่าว กับ CH3ThailandNews

“ปั๋น Riety” อินฟูเรนเซอร์ โพสต์ขอโทษร่ายยาว ยอมรับผิด ทำคอนเทนต์จ้างฟรีแลนซ์ออกแบบโลโก้ ก่อนเอามาเปรียบเทียบ น้อมรับทำตัวไม่เหมาะสม


กลายเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ หลังจาก "ปั๋น-ดริสา การพจน์" อินฟูเรนเซอร์ด้านศิลปะ หรือ "ปั๋น Riety" ได้จ้างนักวาดฟรีแลนซ์ออกแบบโลโก้ในราคา 20, 200, 2,000 และ 20,000 บาท ก่อนจะนำมาเปรียบเทียบผลงานของแต่ละคน จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากหนึ่งในผู้ถูกจ้างงานได้ออกมาโพสต์ระบายว่า งานที่บรีฟมานั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จนทำให้แฮชแท็ก #riety ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ และได้มีการพูดถึงอย่างต่อเนื่อง


ล่าสุด "ปั๋น Riety" ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมยอมรับผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นปั๋นต้องขอโทษกับคลิปล่าสุดที่ได้ลงไป ยอมรับก่อนเลยว่าทางเราผิดที่ทำคลิปและคอนเทนต์นี้ขึ้นมา ทำให้คนจำนวนมากรู้สึกแย่ โดยเฉพาะคนที่เราว่าจ้าง ซึ่งนั่นไม่ใช่ความตั้งใจแรกที่ปั๋นทำคลิปขึ้นมาค่ะ ความตั้งใจจริงของปั๋นคือ อยากให้สังคมวงกว้างเข้าใจว่างานออกแบบมีราคา มีค่าวิชาชีพ และไม่ควรหวังให้ดีไซเนอร์ทำงานเกินราคา แต่ปั๋นไม่สามารถสื่อสารเรื่องนี้ออกมาได้ดี กลับกลายเป็นสร้างผลลัพธ์ในทางลบแทน
จุดสำคัญคือปั๋นลืมนึกถึงจิตใจคนที่นำงานมาพูดถึงในคลิปนี้ ตรงนี้ปั๋นขอยอมรับผิดและขอโทษจากใจจริงค่ะ และในเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสม น้ำเสียง ท่าทาง ที่ปั๋นสวมหมวกผู้ว่าจ้างที่วิจารณ์สินค้า ซึ่งไม่เหมาะสม ปั๋นไม่มีเจตนายกตนหรือข่มดีไซเนอร์ท่านอื่น ตรงนี้จะเก็บไปปรับปรุงตัวเองหนักๆ แน่นๆ เลยค่ะ


ในขั้นตอนการทำงานเบื้องหลัง ทางทีมได้ส่งบรีฟชุดเดียวกัน และได้ร่างสัญญาจ้างขอซื้อผลงานต่อนักออกแบบ 5 คน โดยไม่มีระบุเรื่องแก้ไขงานหรือดราฟ เพียงแค่ส่งงานสมบูรณ์ 1 ชิ้น จบวันที่ 13 พ.ย และบริษัทจะนำไปใช้ต่อได้โดยไม่ติดเงื่อนไขใด


เบื้องต้นในคลิป ทางเราปิดชื่อดีไซเนอร์ทุกคนเพื่อปกปิดตัวตนจากการทำคอนเทนต์นี้และป้องกันคนจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อรองราคางานในอนาคต แต่ความผิดพลาดหลักเกิดจากการติดต่อสื่อสารงาน ผู้ติดต่อประสานงานแจ้งผู้ออกแบบว่าจะนำภาพไปใช้ตามเงื่อนไขในสัญญาซึ่งค่อนข้างกว้าง อีกทั้งไม่ได้พูดคุยจบงานกับผู้ออกแบบก่อนนำไปลงคอนเทนต์อย่างเป็นทางการเนื่องจากยึดวันที่ในสัญญาเป็นหลัก จึงเกิดความเข้าใจผิดกัน


อย่างไรก็ตาม นี่คือข้อผิดพลาดของการสื่อสารในทีมปั๋นเอง และจะระวังไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอย่างนี้อีก ท้ายที่สุดปั๋นอยากจะขอโทษและขอบคุณที่ทุกคนพูดกับปั๋นตรง ๆ จริง ๆ ความผิดในจุดนี้ ปั๋นขอยอมรับผิด จะคิดถี่ถ้วนมากขึ้นในการทำคอนเทนต์ และไม่ทำคอนเทนต์ที่มีการดึงบุคคลอื่นเข้ามาร่วมในลักษณะนี้อีก ที่มีกระแสการคอมเมนต์ติ วิจารณ์ปั๋นมา ก็ถูกต้องและปั๋นควรได้รับแล้ว
ข่าวยอดนิยม