เรื่องเล่าเช้านี้

สธ.ลงนามจัดซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ 2 ล้านเม็ด นายกฯ สั่งการ อยากเห็นไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่ได้เข้าถึงยา

25 พ.ย. 2564

89 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 06:00 - 08:20 น.

กระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ ได้มีการลงนามจัดซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ 5หมื่นคอร์ส 2 ล้านเม็ด กับตัวแทนบริษัท เอ็มเอสดี ประเทศไทยจำกัด โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานฝ่ายรัฐบาลไทยในการลงนาม


นายอนุทิน ระบุว่า ไทยมีมาตรการควบคุมโรคที่สำคัญหลายประการ เช่น การป้องกันการติดเชื้อ และการรักษาผู้ป่วย โดยมีการใช้ยาหลายชนิด เช่น ยาฟ้าทะลายโจร ยาฟาวิพิราเวียร์ หากผู้ติดเชื้อมีอาการรุนแรงก็จะมีการปรับอย่าเพิ่มขึ้น โดยยาโมลนูพิราเวียร์ ก็เป็นยาที่มีความสำคัญ จำเป็นกับผู้ที่มีอาการติดเชื้อ โดยนโยบายการจัดหายาโควิด คือการเข้าถึงยาที่มีประสิทธิผลให้ได้โดยเร็วที่สุด


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการ อยากเห็นประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกๆ ที่ได้เข้าถึงยาโมลนูพิราเวียร์ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าประชาชนจะมียาที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งในการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อ ซึ่งจะนำไปใช้ในกลุ่มผู้ที่มีอาการปานกลางและการเจ็บป่วยรุนแรง รวมถึงกลุ่มเสี่ยง คาดว่าจะช่วยลดผู้ป่วยอาการหนักได้


ขณะที่ยาแพ๊กซ์โลวิด อยู่ระหว่างเจรจาจัดซื้อ เบื้องต้น จัดซื้อ 5 หมื่นคอร์ส 2เม็ดเช่นเดียวกัน ซึ่งอยู่ระหว่างรอการขึ้นทะเบียนจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สหรัฐฯ

ข่าวยอดนิยม