สภาสุดวุ่น! ฝ่ายค้านแก้เผ็ดขอ "ขานชื่อนับองค์ฯ" หลัง ส.ส.พปชร.ติงขาดประชุมเยอะ

สังคม

สภาสุดวุ่น! ฝ่ายค้านแก้เผ็ดขอ "ขานชื่อนับองค์ฯ" หลัง ส.ส.พปชร.ติงขาดประชุมเยอะ

โดย pattraporn_a

24 พ.ย. 2564

46 views

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้เกิดความชุลมุนอีกครั้ง เมื่อ ส.ส.ไพบูลย์ นิติตะวัน จากพรรพลังประชารัฐ เปิดประเด็นกล่าวหาฝ่ายค้าน จนเกิดการประท้วงวุ่นวาย สุดท้ายฝ่ายค้านเสนอนับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (24 พ.ย.) มีวาระด่วนพิจารณาร่างกฎหมาย 3 ฉบับ ได้แก่ ร่างพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง ร่างพระราชบัญญัติอาหาร  และร่างพระราชบัญญัติบริษัทมหาชนจำกัด โดยวิปรัฐบาล ได้เสนอว่าหลังพิจารณาร่างกฎหมาย 3 ฉบับนี้เสร็จ ให้เลื่อนญัตติขอให้สภา ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการตั้งสถานบันเทิงแบบครบวงจร มาพิจารณาต่อ


แต่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย และขอให้สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาตามวาระการประชุมเดิม ซึ่งตามวาระ ญัตติด่วนเรื่องแรกที่รอการพิจารณาหลังการพิจารณาร่างกฎหมาย คือ ญัตติด่วนขอให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาข้อเท็จจริงเรื่องการกำหนดเส้นทางเสด็จ (ของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี) เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2563 ที่ทางพรรคก้าวไกลเสนอไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วที่สุดที่ประชุมมีการลงมติ และเสียงส่วนใหญ่เห็นชอบให้เลื่อนระเบียบวาระ ต่อมาฝ่ายค้านเสนอให้นับองค์ประชุม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จึงเสนอว่า ต่อไปหากมีการนับองค์ประชุม ขอให้มีการเปิดรายชื่อ ส.ส.ที่ไม่เข้าร่วมประชุม เพราะ ส.ส.ฝ่ายค้าน ขาดการประชุมมากที่สุด ทำให้เกิดการประท้วงวุ่นวาย จนฝ่ายค้านเสนอนับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อทีละคน  หลังนายจุลพันธ์ เสนอนับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ นายชวน หลีกภัย ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุมขณะนั้น พยายามขอร้องนายจุลพันธ์ เพราะจะทำให้เสียเวลา เมื่อนายไพบูลย์ ถอนคำพูดแล้วก็ควรจบ การเป็น ส.ส.แม้จะมีสิ่งที่ทำให้ไม่พอใจบ้าง ก็ต้องอดทน ไม่ใช่เล่นกันเป็นเด็ก


แต่ ส.ส.ฝ่ายค้านอีกคน คือ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม จากพรรคเพื่อไทย ยังคงลุกขึ้นมายืนยันว่ายอมรับพฤติกรรมของนายไพบูลย์ไม่ได้


หลังจากนั้นนายกชวนได้สั่งพักประชุม 15 นาที เพื่อให้วิปทั้งสองฝ่ายไปหารือกัน แต่สุดท้ายเมื่อกลับมาฝ่ายค้านยังคงยืนยันให้นับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อทีละคน และฝ่ายค้านได้วอล์คเอ้าท์ออกจากห้องประชุม ไม่ได้อยู่ร่วมเป็นองค์ประชุมด้วย


แต่สุดท้ายมี ส.ส.อยู่ในห้องประชุมทั้งหมด 264 คน ครบองค์ประชุม ดำเนินการประชุมต่อไปได้ (ปัจจุบันมี ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ 475 คน องค์ประชุม คือ 238 คน)


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/NJHFPLpWOs0

คุณอาจสนใจ

Related News