โควิดทำคนหนุ่มสาว "ตกงาน" สูงเป็นอุบัติการณ์ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนหญิง

เศรษฐกิจ

โควิดทำคนหนุ่มสาว "ตกงาน" สูงเป็นอุบัติการณ์ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนหญิง

โดย pattraporn_a

23 พ.ย. 2564

53 views

องค์การแรงงานระหว่างประเทศ เผย แรงงานคนหนุ่มสาวในประเทศไทย ว่างงานแตะระดับที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน จากผลกระทบโควิด-19องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ไอแอลโอ เปิดเผยรายงานตลาดแรงงานไทยล่าสุด พบว่า การจ้างงานแรงงานเยาวชน หรือ กลุ่มคนหนุ่มสาว เฉลี่ยลดลง 7 % ในไตรมาสแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ของปี 62 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ระบาด  โดยอัตราการว่างงานของเยาวชนทั้งชาย และหญิงเพิ่มขึ้น 3% มาอยู่ที่ 6% และ 8% ตามลำดับ


รายงานฉบับนี้ ยังระบุด้วยว่า มาตราการการควบคุมการระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมาก ต่อการจ้างงานในสถานประกอบการขนาดเล็ก ที่มีการจ้างแรงงานน้อยกว่า 50 คน และกระทบการจ้างงานเยาวชนมากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานเยาวชนหญิง มีอัตราการจ้างงานลดลงถึง 24% ส่วนเยาวชนชาย ลดลง 18% ที่น่ากังวล คือ ผลกระทบการจ้างงาน กำลังส่งผลกระทบต่อเนื่องในไตรมาส 4 ปีนี้ด้วย


ขณะที่ การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ มีมติอนุมัติมาตรการสินเชื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ ผ่านธนาคารออมสิน โดยมีวงเงินสินเชื่อ 5 พันล้านบาท ให้กู้รายละไม่เกิน 3 แสนบาท คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 3.99% ต่อปี เพื่อเป็นเงินทุนเริ่มต้น รวมทั้งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 ใน 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มอาชีพช่าง , เสริมสวย , ร้านค้าออนไลน์ 2.กลุ่มธุรกิจรายย่อย เช่น ร้านโชห่วย ร้านค้าแฟรนไชส์ 3.กลุ่มผู้ขับขี่รถสาธารณะ เช่น แท็กซี่ รถตู้ รถบรรทุก เป็นต้น ระยะเวลาโครงการ เริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 กันยายน ปี 65


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/awNCUcx6jVE

คุณอาจสนใจ

Related News