รมว.พลังงาน รับห้ามไม่ได้ภาคขนส่งจะขึ้นราคา พร้อมเตรียมแผนหากรถบรรทุกหยุดวิ่ง

เศรษฐกิจ

รมว.พลังงาน รับห้ามไม่ได้ภาคขนส่งจะขึ้นราคา พร้อมเตรียมแผนหากรถบรรทุกหยุดวิ่ง

โดย weerawit_c

21 พ.ย. 2564

151 views

รมว.พลังงาน ไม่ห้ามรถบรรทุก ‘ขึ้นราคาค่าขนส่ง’ ตามราคาน้ำมัน ชี้เป็นไปตามกลไกตลาด ย้ำดีเซลลิตรละ 30 บาทไม่ได้สูงสุด อยู่ในอันดับ 5-6 ของอาเซียน แจงแผนหากรถบรรทุกหยุดวิ่ง มีทั้งรถไฟ รถไปรษณีย์ จนถึง ‘รถทหาร’ เป็นแผนสำรอง


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน กล่าวที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถึงมาตรการดูแลราคาขายปลีกน้ำมันว่า การดูแลเรื่องน้ำมันนั้น ทำได้ทั้งการใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และการปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ขณะนี้รัฐบาลตัดสินใจใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นหลักก่อน


โดยได้รับอนุมัติวงเงินกู้แล้ว 2 หมื่นล้านบาท และหากไม่เพียงพอก็มีอีก 1 หมื่นล้านบาท เนื่องจากยังไม่รู้ว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต และการตรึงราคาดีเซลไว้ที่ลิตรละ 30 บาท อาจจะเป็นราคาที่ต่ำเกินไปสำหรับราคาตามตลาดโลกก็ได้ หรือหากแนวโน้มราคาน้ำมันโลกลดลง ราคาในประเทศก็จะลดลงต่ำกว่า 30 บาท


ส่วนกรณีภาคการขนส่งประกาศจะขึ้นราคาตามราคาน้ำมันที่แพงขึ้น ก็เป็นไปตามกลไกตลาดที่ผู้ให้บริการและประชาชนต่างก็ทราบดีถึงสิ่งที่เกิดขึ้น การจะปรับขึ้นราคานั้นห้ามกันไม่ได้ เพราะเป็นการค้าเสรี


ส่วนเรื่องของการที่รัฐบาลจะให้ใช้ ‘รถทหาร’ ในการขนส่งสินค้านั้น ไม่ใช่การที่รัฐบาลจะให้ทหารมาทำ หรือแข่งขันในเชิงธุรกิจ เป็นเพียงแผนสำรองที่ใช้ช่วยบริการประชาชน ในกรณีที่สหพันธ์ขนส่งมีการหยุดเดินรถ แล้วผู้ประกอบการมีความเดือดร้อน รัฐบาลจะเข้าไปแก้ไขโดยอยู่ภายใต้กฎหมาย ให้เศรษฐกิจยังคงเดินต่อได้ ซึ่งไม่ใช่เพียงการใช้รถทหารเท่านั้น


แต่เบื้องต้นมีเครื่องมือขนส่งที่อยู่ในสังกัดของกระทรวงคมนาคม อาทิ รถไฟ หรือแม้แต่การขอความร่วมมือจากรถขนส่งของบริษัทไปรษณีย์ไทย และสุดท้ายหากไม่เพียงพอจริง จึงจะพิจารณาใช้ ‘รถทหาร’ มาช่วย


แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียง ‘แผนสำรอง’ เมื่อมีเหตุจำเป็นจริง ๆ ไม่ได้มีประเด็นอะไรเลย หวังว่าคงไม่ได้ใช้ หวังว่าการพูดคุยให้ได้ข้อสรุป ขอให้มองเรื่องของประเทศเป็นสำคัญ


“ราคามันน้ำดีเซลหมุนเร็วของไทย ตอนนี้เราไม่ได้สูงที่สุด เราอยู่อันดับ 5-6 เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านในอาเซียน ดังนั้นจะไปทำให้ราคาต่ำกว่าได้อย่างไร” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/XAhDa_rYFUI

คุณอาจสนใจ

Related News