ดราม่า ตั้ง "ครูพรพิมล" ควบ 4 ตำแหน่ง สพฐ.ชี้เป็นเรื่องปกติของระบบราชการ

สังคม

ดราม่า ตั้ง "ครูพรพิมล" ควบ 4 ตำแหน่ง สพฐ.ชี้เป็นเรื่องปกติของระบบราชการ

โดย pattraporn_a

15 พ.ย. 2564

396 views

ประเด็นดราม่าต่อเนื่อง สำหรับเรื่องราวของวงการข้าราชการครู หลังเอกสารการโพสต์แชร์ เอกสารตั้ง ’ครูพรพิมล’ ควบ 4 ตำแหน่ง ขณะที่ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ยืนยันการแต่งตั้งและมอบหมายตนเอง ให้ปฏิบัติหน้าที่ราชการเป็นเรื่องปกติของระบบราชการ เมื่อไม่มีคนทำงาน ก็ต้องตั้งตนเองทำหน้าที่ไปด้วยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาแชร์เอกสารราชการ ซึ่งเป็นคำสั่งของโรงเรียนแห่งหนึ่ง แต่งตั้งบุคลากรให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ จุดที่ชาวเน็ตให้ความสนใจ ก็คือชื่อของครู "พรพิมล" ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ รวม 4 ตำแหน่ง ได้แก่ หัวหน้ากลุ่มบริหารงานบุคคล, หัวหน้ากลุ่มบริหารงานวิชาการ, หัวหน้ากลุ่มบริหารงานงบประมาณ และหัวหน้ากลุ่มบริหารงานทั่วไป


และเอกสารดังกล่าวกลับพบว่า ผู้ที่เซ็นอนุมัติเอกสารนี้คือ ครูพรพิมล เป็นผู้เซ็นอนุมัติคำสั่งแต่งตั้งตนเอง ซึ่งอยู่ในตำแหน่ง รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียน


โดยผู้ที่โพสต์เอกสารฉบับนี้นั้นคือครูพรพิมลเอง ระบุรายเอียดเหตุผลผ่านแคปชั่นด้วยว่า "ขาเข้าคุกไป 1 ข้าง เดินตามรอย พส #พี่โดโด้2

ปล. 1. ตอนนี้อยู่กับครูธุรการสองคน เด็ก 40 คน มีครูที่เพิ่งเกษียณมาช่วยสอนอยู่ค่ะ

2. ก่อนหน้านั้นมีครูอีก 2 ท่าน เพิ่งเกษียณไป และอีกคนเจ้มุกคนสวยไปบรรจุครู กทม. ตอนนี้รอเขตจัดสรรอัตรากำลังครูอยู่เด้อจ้า

3. ผอ.ย้ายกลับภูมิลำเนาเมื่อตุลาคมที่ผ่านมา ตอนนี้รอผอ.คนใหม่มาบรรจุค่ะ

4. กรรมการประเมินครูผู้ช่วยรอบ 3-4 ที่จะถึงนี้คงจะเป็นผอ.และครูโรงเรียนใกล้เคียงค่ะ

5. อยู่ในความดูแลของผอ.กลุ่มเครือข่ายอยู่น้า #โรงเรียนฉันมี #เด็กหญิงพรพิมลเขียนชื่อซ้ำ"


ทั้งนี้ ครูพรพิมล ได้โพสต์ระบุไว้ว่า ตนเองเพิ่งจะบรรจุเข้าเป็นข้าราชการครูได้เพียง 1 ปี เท่านั้น #ครูน้อยร้อยตำแหน่ง


โดยโพสต์นี้ได้มีเพื่อนๆ ของครู เข้าไปให้กำลังใจในคอมเมนต์ บอกว่า ธรรมดา รร.ขนาดเล็ก เขาไม่บรรจุ ผอ.น่ะ ซึ่งครูพรวิมล ได้ตอบกลับไปว่า เขตบอกว่าถ้านักเรียนถึง 40 ยังมีสิทธิ์ได้ผอ.อยู่ค่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่เปิดสอบ ผอ.เลยจ้า และมีการตอบกลับว่า ก็ตามเวรตามกรรมค่ะครู ขอแค่มีครูมาเพิ่มในตำแหน่งที่ขาดก็โอเคแล้วล่าสุดทางด้าน ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติของระบบราชการ ไม่มีอะไรพิเศษ เมื่อไม่มีคนทำงาน ผู้อำนวยการรักษาการ ก็ต้องตั้งตนเอง ทำงานตำแหน่งอื่นๆไปด้วย


พร้อมอธิบายถึงโรงเรียนที่ตกเป็นข่าว ว่าเป็นโรงเรียนขนาดเล็กอยู่ในจังหวัดสระแก้ว ทั้งโรงเรียนมีครู 3 คน เป็นผู้อำนวยการ 1 คน และครูผู้ช่วย 2 คน มีเด็กนักเรียนประมาณ 40 คน เมื่อผู้อำนวยการคนเดิม ขอย้ายไปจังหวัดนครพนม ตามระเบียบราชการต้องมีรักษาการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จึงตั้งครูผู้ช่วยในโรงเรียน รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน


สำหรับ ผอ.ตัวจริงนั้น ต้องรอคณะกรรมการการศึกษาจังหวัดสระแก้ว ขึ้นบัญชีโรงเรียนดังกล่าว เป็นโรงเรียนที่ต้องการ ผอ. ถ้าขึ้นบัญชีไว้แล้ว ถ้ามี ผอ.คนไหนอยากมาอยู่ ก็ขอย้ายมาได้ ถ้าไม่มีก็ต้องรอผู้ผ่านเกณฑ์ แล้วเรียกมาบรรจุต่อไป ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการอบรมพัฒนา ยืนยันเรื่องนี้ปกติ ไม่มีอะไรพิเศษชมผ่านยูทูบ :  https://youtu.be/ORstWohuKi8

คุณอาจสนใจ

Related News