ขันข่าวเช้าตรู่

หวิดปะทะเดือด 2 หมู่บ้าน ทะเลาะเรื่องระบายน้ำ

23 ต.ค. 2564

36 view

ขันข่าวเช้าตรู่

ออกอากาศ : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 04.30 - 05.30 น. | วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 04.30 - 05.30 น.

อ่างทอง หวิดปะทะเดือด ชาวบ้านหมู่ 3 ตำบลจรเข้ร้อง ต้องการปล่อยน้ำข้ามถนน เพื่อทำให้บ้านถูกน้ำท่วมลดลง กับชาวบ้าน หมู่ 7 ตำบลจรเข้ร้อง ที่ต้องการชะลอน้ำไม่ไห้ไหลบ่าข้ามถนน หวั่นท่วมบ้านของตนเอง


วันที่ 22 ต.ค.64 ที่บริเวณถนนทางหลวงชนบท หมายเลข 2034 สายอ่างทอง-ไชโย หมู่ที่ 3 ตำบลจรเข้ร้อง อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง กระแสน้ำเจ้าพระยาที่ยังคงเอ่อล้น เข้าท่วมบ้านเรือนในหมู่ที่ 3 ตำบลจรเข้ร้อง ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ไหลผ่านคันกั้นน้ำข้ามถนนทางหลวงชนบท ลงสู่คลองชัยนาท-อยุธยา อย่างต่อเนื่อง มีผลทำให้บางจุดน้ำล้นคันคลองไหลสู่บ้านเรือนและพื้นที่ทำการเกษตรของประชาชน ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลจรเข้ร้อง พื้นที่หมู่ที่ 6 และหมู่ที่ 4 ตำบลชัยฤทธิ์ อำเภอไชโย


ส่งผลให้ชาวบ้านทั้ง 2 ฝั่งถนนได้ออกมาเรียกร้องความต้องการของตนเอง ที่บริเวณถนนทางหลวงชนบท หมายเลข 2034 สายอ่างทอง-ไชโย จำนวนกว่า 100 คน และมีปากเสียงกันวุ่นวาย โดยมีเจ้าหน้าที่อำเภอไชโย และเจ้าหน้าที่เทศบาลไชโย เข้าเจรจาเพื่อยุติข้อพิพาท ก่อนที่จะเกิดเรื่องบาดหมางขยายวงกว้าง และทำความเข้าใจให้กับทั้ง 2 ฝ่าย โดยมีการนำแบริเออร์มาวางช่องเว้นช่องเพื่อชะลอน้ำให้ไหลผ่านลดน้อยลง ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายพอใจและแยกย้ายกันเดินทางกลับ ท่ามกลางความโล่งใจของเจ้าหน้าที่


โดยชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลจรเข้ร้อง ที่ได้รับความเดือดร้อนน้ำเจ้าพระยาท่วมขังบ้านเรือนมานานนับเดือน หลังพนังกั้นน้ำพัง น้ำเจ้าพระยาไหลเข้าท่วมหมู่บ้านสูงร่วม 2 เมตร บ้านชั้นเดียวไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ส่วนบ้านสองชั้นนั้นอยู่ได้เฉพาะชั้นบน หากมีการปิดทางน้ำไม่ไห้ไหลข้ามฝั่งถนนลงคลองชัยนาท-อยุธยา จะส่งผลให้น้ำท่วมสูงขึ้นอีกกว่า 50-60 เซนติเมตร ทำให้บ้านเรือนชั้นสองนั้นไม่สามารถอยู่อาศัยได้ จะได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องปล่อยให้น้ำไหลผ่านเพื่อให้บ้านเรือนสองชั้นยังคงพออยู่ได้ตามสภาพ และเมื่อทราบข่าวว่ามีชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่งมาเรียกร้องให้ปิดกั้นน้ำจึงมีการรวมตัวออกมาโต้เถียงกันอย่างวุ่นวาย


ด้าน นายอำพล สวนแก้ว อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลจรเข้ร้อง กล่าวว่า ตนเองและชาวบ้านหมู่ที่ 7 ตำบลจรเข้ร้อง และชาวบ้านหมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 6 ตำบลชัยฤทธิ์ อำเภอไชโย ที่มีบ้านเรือนและสวนเกษตรไร่นา อยู่ฝั่งตรงข้ามกับบริเวณน้ำไหลข้ามถนนนั้นต้องการเพียงแค่ชะลอน้ำไห้ไหลลงน้อยลง และต้องการให้เจ้าหน้าที่นำแบริเออร์มากั้นน้ำเป็นบางจุดเพื่อให้น้ำระบายลดและได้ไหลไปตามคลองเพื่อลงไปยังคลองบางแก้ว และน้ำจะได้ไหลเอ่อไปยังหมู่บ้านตนเองลดลงไปด้วย การเรียกร้องของตนเอง ขอเพียงปิดกั้นชะลอน้ำ ไม่ได้ปิดน้ำ


ข่าวยอดนิยม