เรื่องเด่นเย็นนี้

ชาวบ้านร่วมมือ จนท. เร่งซ่อมพนังดินกั้นน้ำแม่น้ำวังทอง นายอำเภอฯ มั่นใจเสร็จพรุ่งนี้

28 ก.ย. 2564

45 view

เรื่องเด่นเย็นนี้

ออกอากาศ : วันจันทร์-ศุกร์ : 16:30 - 18:00 น.

ที่พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ ร่วมกับชาวบ้าน ยังคงเร่งทำพนังดินกั้นน้ำ แม่น้ำวังทองเป็นวันที่ 2 ที่พังเสียหายกว่า 7 เมตร ด้านนายอำเภอฯ มั่นใจเสร็จพรุ่งนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์หลากลงสู่ลำน้ำเข็ก ต้นแม่น้ำวังทอง อ.วังทอง จังหวัดพิษณุโลก และมีปริมาณน้ำที่มากหลาก และล้นตลิ่งแม่น้ำวังทอง ในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.วังทอง มี ผลกระทบน้ำท่วมเนื่องจากแม่น้ำวังทองล้นตลิ่ง จำนวน 11 ตำบล ซึ่งตอนนี้หลายตำบลเริ่มคลี่คลาย เหลือเพียง 3 ตำบล ที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ ได้แก่ ต.ชัยนาม ต.วังทอง และ ต.วังพิกุล ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ


นอกจากนี้ มวลน้ำยังทำให้ริมตลิ่งแม่น้ำวังทองล้น และพนังดินแตก จำนวน 3 จุด เนื่องจากปริมาณน้ำที่หลากมามาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และทหารกองบิน 46 ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกันนำกระสอบทรายไปอุดเสร็จแล้ว 2 จุด เหลือเพียง 1 จุด คือบ้านวังประดู่ ต.วังพิกุล ซึ่งจุดนี้ค่อนข้างลำบากที่ต้องนำเรือขนกระสบทรายเข้าไปยังจุดรั่ว ประมาณ 300 เมตร จากนั้นนำเสาไม้ยูคาลิปตัสเป็นโครงสร้าง แล้วนำกระสอบทรายใส่ไปในโครงไม้ยูคา ซึ่งเป็นวิธีการซ่อมพนังกั้นน้ำในกรณีฉุกเฉิน


ซึ่งวันนี้ถือว่าเป็นวันที่ 2 ของการซ่อมพนังกันน้ำที่บริเวณบ้านวังประดู่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารกองบิน 46 ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับชาวบ้าน ยังคงกรอกกระสอบทราย เพื่อทำเป็นพนังกั้นน้ำ และนำไม้ยูคาลิปตัสนำมาเป็นโครงสร้าง และตอกเสาเข็ม เสริมความแข็งแรง


นายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ อ.วังทอง เริ่มคลี่คลาย มวลน้ำในแม่น้ำวังทอง เริ่มลดลง แต่ในการทำพนังกั้นน้ำที่พังเสียหายในพื้นที่บ้านวังประดู่นั้น ยังไม่แล้วเสร็จ เรื่องจากประสบปัญหาในการลำเลียงไม้ และกระสอบทรายไปเสริมคันดินนั้นค่อนข้างลำลาก ต้องใช้เรือบรรทุกเข้าไปในริมตลิ่งแม่น้ำวังทอง ก่อนที่จะนำไปกั้นแม่น้ำได้ ซึ่งอาจต้องเวลาในการซ่อมแซมอีก 1 วัน คาดว่าพรุ่งนี้น่าจะแล้วเสร็จ


รับชมทางยูทูปที่ : https://youtu.be/ellgnUSPRE4

ข่าวยอดนิยม