เรื่องเล่าเช้านี้

แถลงการจับกุมขบวนการโกงขายสิทธิ์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ

27 ก.ย. 2564

37 view

เรื่องเล่าเช้านี้

ออกอากาศ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 06:00 - 08:20 น.

วันนี้ (27 ก.ย. 64) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ. สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ พญ. มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ์ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ และ พล.ต.ต. อำนาจ ไตรพจน์ ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ ร่วมแถลงจับกุม ขบวนการทุจริต เรียกรับผลประโยชน์กรณีการลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด -19 ที่สถานีกลางบางซื่อ


โดยก่อนการแถลงข่าว ได้มีการนำผู้ต้องหา 2 รายเข้ามาทำแผนชี้จุด โดยผู้ต้องหาบอกว่า การกระทำของตนนั้นไม่ได้ไปตัดสิทธิ์การรับวัคซีนของใคร แต่เป็นการนำรายชื่อตามที่มีการจ้างวานเข้าระบบคิวเพื่อรับวัคซีน โดยจะได้รับค่าจ้างรายชื่อละ 2 - 3 ร้อยบาท ซึ่งการนำรายชื่อเพิ่มเข้าไปก็ไม่กระทบกับจำนวนวัคซีน เนื่องจากมองศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อได้รับการจัดสรรวัคซีนมากที่สุดในประเทศ โดยตั้งแต่ทำมาได้รับค่าจ้างรวมแล้ว 3 - 4 ล้านบาท
นายอนุทิน รับก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขพบเห็นความผิดปกติในการเข้ารับวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ จึงได้ดำเนินการร่วมกับตำรวจรถไฟ สืบสวนจบพบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพ โดยสิ่งที่เกิดขึ้น รัฐบาล ขอให้คำยืนยันว่าการฉีดวัคซีนโควิดเป็นภาระ หน้าที่ของรัฐบาลในการดำเนินงานเพื่อสุขภาพประชาชน และเป็นวัคซีนฟรี ไม่ทีค่าใช้จ่ายใด ๆ สำหรับประชาชน ไม่ว่าจะเข้ารับการฉีดวัคซีนจากสถานที่ใดก็ตาม จะไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย หากพบขอให้ประชาชนแจ้งหน่วยงานรัฐเพื่อดำเนินการตรวจสอบ


พญ. มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ์ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ระบุ สำหรับการเข้ามารับบริการฉีดวัคซีนที่บางซื่อ จะต้องมีการลงทะเบียนมาล่วงหน้า ซึ่งในการดำเนินงานระบบจะมีทั้งเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเข้ามาช่วยงาน ประกอบกับมีการเปิด walk in ให้ประชาชนเข้ามารับวัคซีน ทำให้เป็นการเปิดช่องโหว่ของระบบให้อาสาเข้าถึงการนำรายชื่อประชาชนเข้าระบบเพื่อมารับวัคซีนได้ ซึ่งในช่วงนั้นก็พบมีจิตอาสาบางรายที่นำรายชื่อญาติ หรือคนรู้จัก เข้ามารับวัคซีน เมื่อตรวจพบก็ดำเนินการ ไม่รับจิตอาสารายการทำผิด แต่สำหรับกรณีนี้เป็นการนำรายชื่อประชาชนกว่าพันรายเข้าระบบ จนทำให้เกิดรายชื่อการจองนัดล่วงหน้าเกินอัตรา ทำให้เกิดการสอบสวน และจับกุมผู้ต้องหาได้
ด้าน พล.ต.ต.อำนาจ เผยแนวทางการสอบสวน หลังมีการออกหมายจับ ผู้ต้องหา 2 ราย ซึ่งพบว่าเป็นสามี ภรรยา มีการขยายผลการสอบสวน จนพบการทุจริตเป็นขบวนการอีก 5 คน ทั้งนี้สามารถจับกุมผู้ต้องได้ครบแล้วทั้ง 7 คน ในความผิด ข้อหาร่วมกันเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ และ ฉ้อโกง


ผู้ต้องหายอมรับว่ากระทำความผิดด้วยตัวเอง ไม่เกี่ยวข้องกับองค์กร หรือเครือข่ายมือถือแต่อย่างใด ทั้งนี้หลังจากเกิดกรณีดังกล่าว ทางศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ได้จัดทำระบบใหม่ในการลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีนโดยจะอนุญาตให้เฉพาะเจ้าหน้าที่จากกรมการแพทย์เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงระบบข้อมูล


ด้านนายอนุทิน ย้ำว่า การเปิดให้ภาคเอกชน ค่ายมือถือ เข้ามาช่วยเหลือด้านระบบการลงทะเบียน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ในการร่วมดำเนินงาน ทั้งนี้ตนได้กำชับผู้ประกอบการให้มีการตรวจสอบประวัติ พนักงานก่อน

ข่าวยอดนิยม